Cuộc sống mới của người Chơ Ro  31-08-2014

Luôn mong muốn được "an cư, lập nghiệp", đồng bào dân tộc Chơ Ro đã thay đổi tập quán "du canh, du cư" về sống tập trung tại làng dân tộc bền vững ấp 6, xã Phước Bình, huyện Long Thành (Ðồng Nai). Nhờ đó, đời sống của hơn 160 hộ đồng bào Chơ Ro đã "thay da đổi thịt", ngày càng no ấm.

Mô hình giảm nghèo ở vùng cao Hòa Bình   15-07-2014

Tỉnh Hòa Bình có tỷ lệ hộ nghèo là người dân tộc thiểu số cao, cho nên ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn, nhất là các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng với nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất, liên kết giữa doanh nghiệp với người dân trong tiêu thụ sản phẩm nông sản, đầu tư cơ sở hạ tầng, v.v.. Đến nay hàng trăm hộ nghèo trên địa bàn đang được hưởng lợi và có cơ hội thoát nghèo.

Người nghèo dân tộc thiểu số với việc tiếp cận dịch vụ công  27-06-2014

Tiếp cận dịch vụ công và các điều kiện về cơ sở hạ tầng thiết yếu được xem là một trong những con đường cơ bản để thoát nghèo và ở Việt Nam điều này đang được đẩy mạnh. Thời gian qua, nhiều chương trình, chính sách, cơ sở hạ tầng đã được đầu tư, thực hiện nhằm nâng cao khả năng tiếp cận của người dân đối với dịch vụ công nhất là tại một số khu vực vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, điển hình là Chương trình 30a tại 62 huyện nghèo.

Quỳ Hợp tập trung cho kinh tế trang trại   12-06-2014

Phát huy tiềm năng dồi dào về rừng, đất rừng và các vùng đồng cỏ, trong những năm qua, bà con các dân tộc ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã phát triển kinh tế trang trại, vườn rừng gắn với chăn nuôi. Theo thống kê mới nhất của ngành nông nghiệp huyện, Quỳ Hợp có 159 trang trại, thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng/năm. Có những gia đình làm kinh tế trang trại, thu về hàng tỉ đồng/năm, trong đó có rất nhiều hộ dân tộc thiểu số.

Hiệu quả phong trào "Đỡ đầu hộ nghèo" ở Bạc Liêu   10-06-2014

Phong trào "Đỡ đầu hộ nghèo" được thực hiện đầu tiên ở huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Đến nay, phong trào đã được đảng viên và các cơ quan, tổ chức đoàn thể của tỉnh Bạc Liêu thực hiện, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Đến hết quí I/2014, các đơn vị nhận "đỡ đầu" hộ nghèo theo phân công của UBND tỉnh đã tiếp xúc với hộ nghèo ở các địa phương. Những đơn vị nhận đỡ đầu hộ nghèo cũng đã “thuần thục” hơn với công tác ngoài nhiệm vụ chuyên môn này.

Lạc Dương: Những mô hình giảm nghèo   26-05-2014

Để sớm giảm nghèo cho bà con DTTS và trở thành huyện nông thôn mới, hiện tại, UBND huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đang triển khai đồng thời các mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp bền vững cho các hộ nông dân là người DTTS đã có “của ăn của để” và các mô hình giảm nghèo bằng phát triển sản xuất nông nghiệp cho các hộ DTTS diện nghèo và cận nghèo. “Đi bằng 2 chân”, những năm gần đây sản xuất nông nghiệp cũng như sự nghiệp giảm nghèo của huyện Lạc Dương đã phát triển rất nhanh và tương đối bền vững rất đáng được ghi nhận.

Đất hoang hóa trở nên trù phú  05-05-2014

Đác Hà là một huyện miền núi của tỉnh Kon Tum có hơn 53% là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ một vùng đất hoang hóa, nhờ sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự cần cù lao động sáng tạo của người dân nơi đây, Đác Hà đã trở thành một vùng đất trù phú với bạt ngàn cây cà-phê, cao-su, lúa nước.