Động lực giúp người nghèo Đắc Lắc thoát nghèo bền vững 06-05-2014

Động lực giúp người nghèo Đắc Lắc thoát nghèo bền vững

Cuối tháng 4 vừa qua, tại xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, UBND tỉnh Đắc Lắc đã tổ chức Lễ tiếp nhận 1.000 con bò giống sinh sản với tổng trị giá 15 tỷ đồng, do Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tài trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, đây được coi là một động lực quan trọng giúp người nghèo trên địa bàn thoát nghèo bền vững.

Gói hỗ trợ 1.000 con bò giống sinh sản cho 1.000 hộ nghèo của tỉnh Đắc Lắc nằm trong chương trình an sinh xã hội và mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup thông qua Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, nhằm mục đích thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, nhất là giảm nghèo trong cộng đồng người dân tộc thiểu số. Đối tượng được thụ hưởng từ gói hỗ trợ là người nghèo, có khả năng và điều kiện phát triển chăn nuôi; được đưa ra bình xét công khai dân chủ tại thôn, buôn; khi nhận bò ký cam kết bảo đảm việc nuôi dưỡng và quản lý con giống tốt. Ngoài việc được hỗ trợ bò giống, tài liệu hướng dẫn chăn nuôi và biện pháp phòng trị bệnh cho bò, hộ nghèo còn được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, làm chuồng trại, hỗ trợ vắc-xin để bà con tiêm phòng hai loại dịch bệnh lở mồm long móng và tụ huyết trùng. 

 

Có 13 huyện của tỉnh Đắc Lắc được thụ hưởng gói hỗ trợ này, gồm: Buôn Đôn, Ea Súp, Ea Kar, Krông Pách, M’Đrắk, Lắc, Ea H’leo, Krông Ana, Cư Kuin, Krông Bông, Cư Mgar, Krông Búk và Krông Năng. Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, tất cả số bò hỗ trợ cho hộ nghèo đều được cách ly, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi phòng, chống dịch bệnh, đã được tiêm phòng 2 mũi vắc xin loại lở mồm long móng và tụ huyết trùng

Theo ông Lữ Ngọc Cư, Ủy viên chuyên trách Ban chỉ đạo Tây Nguyên việc trao bò giống sinh sản này mang ý nghĩa to lớn trong quá trình thực hiện chương trình an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định quốc phòng - an ninh của các địa phương vùng Tây Nguyên. Việc nhận bò chỉ là bước đầu, hộ dân còn phải có trách nhiệm nuôi, đảm bảo kết quả tốt để đạt mục tiêu thoát nghèo. Các địa phương cũng phải xác định trách nhiệm cụ thể, trong đó làng trực tiếp quản lý, xã giám sát, huyện tăng cường kiểm tra, còn tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nguyên cùng Tập đoàn Vingroup để thực hiện tốt dự án này...

Được biết, ngoài tỉnh Đắc Lắc, 4 địa phương còn lại của Tây Nguyên là Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum và Đắc Nông cũng được Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi tỉnh 1.000 con bò giống sinh sản cho 1.000 hộ nghèo. Toàn bộ kinh phí mua bò sinh sản được Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tài trợ nhằm giúp các hộ nghèo cải thiện về đời sống vật chất và tinh thần, phát triển chăn nuôi, yên tâm lao động sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững.