Điện Biên hỗ trợ các huyện nghèo phát triển kinh tế, chăm lo sự nghiệp giáo dục 02-06-2014

Điện Biên hỗ trợ các huyện nghèo phát triển kinh tế, chăm lo sự nghiệp giáo dục

Tại phiên họp diễn ra trong 2 ngày 29 – 30/5, UBND tỉnh Điện Biên đã thông qua nhiều đề án quan trọng, trong đó đáng chú ý là các đề án về chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, phát triển sự nghiệp giáo dục.

Theo đó, những gia đình có hộ khẩu thường trú tại các xã, thị trấn thuộc các huyện nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ như: Hỗ trợ trồng rừng phòng hộ và rừng sản xuất trên diện tích đất quy hoạch. Các gia đình, cá nhân tự nguyện tham gia trồng rừng phòng hộ sẽ được hỗ trợ bình quân 15 triệu đồng/ha/4 năm để trồng và chăm sóc rừng; các hộ tham gia trồng rừng sản xuất cũng được hỗ trợ 10 triệu đồng/ha/4 năm để mua giống, phân bón…Ngoài ra, tỉnh Điện Biên cũng có nhiều chính sách hỗ trợ gạo đối với hộ nghèo ở các thôn bản nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng và hộ nghèo sinh sống ở vùng giáp biên giới, mức hỗ trợ là 15kg gạo/khẩu/tháng, trong vòng 3 - 4 tháng/năm. Tỉnh Điện Biên cũng chú trọng hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cho hộ nghèo với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ. Nguồn kinh phí để thực hiện các chính sách hỗ trợ người nghèo được sử dụng từ chương trình 30a của Chính phủ. Các chính sách này nhằm kịp thời thay thế một số chính sách không còn phù hợp, góp phần tạo sự chuyển biến trong phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, bảo vệ phát triển rừng.

Tỉnh Điện Biên cũng chú trọng công tác phát triển giáo dục ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là ở huyện Nậm Pồ. Đây là huyện nghèo mới được thành lập trong năm 2013, cơ sở vật chất còn rất nghèo nàn, trường học cấp THPT còn thiếu thốn. Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương sớm sắp xếp, bố trí nguồn vốn để thành lập 2 trường THPT tại huyện Nậm Pồ, đó là trường Phổ thông dân tộc nội trú – THPT huyện Nậm Pồ và trường THPT Nậm Pồ tại Trung tâm bản Nậm Ngà 2 (xã Nậm Chua, huyện Nậm Pồ). Việc xây dựng trường là hết sức cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay, nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu học tập và đảm bảo cho công tác đào tạo nguồn cán bộ là người dân tộc cho địa phương trên địa bàn huyện. Ngoài ra, việc thành lập trường còn nhằm giảm tải học sinh cho các trường THPT trên địa bàn huyện Mường Chà, Mường Nhé, tạo điều kiện và cơ hội học tập tốt nhất cho học sinh THPT trên địa bàn huyện Nậm Pồ. Dự kiến trường sẽ được tiến hành xây dựng từ quý III năm 2014, cố gắng hoàn thành sớm nhất để đưa vào khai giảng trong năm học 2015-2016.

Tại phiên họp, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã thông qua các đề án liên quan đến việc quản lý, cũng cố chính quyền cơ sở như việc chia tách thôn, bản ở các huyện vùng cao và kiện toàn lực lượng công an xã. Tỉnh Điện Biên sẽ tiến hành chia tách 28 thôn, bản để thành lập mới 30 thôn, bản thuộc các huyện Tuần Giáo, Mường Nhé, Mường Chà, Tủa Chùa và Mường Ảng.…Việc chia tách cũng phù hợp với quy hoạch và thực hiện đề án sắp xếp và ổn định dân cư, các dự án tái dịnh cư trên địa bàn tỉnh. Các thôn, bản sau khi được chia tách thành lập mới sẽ tạo điều kiện ổn định đời sống nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới./.

Nguồn: TTXVN