Dự án 3EM chung tay giảm nghèo cho bà con dân tộc thiểu số 26-05-2014

Dự án 3EM chung tay giảm nghèo cho bà con dân tộc thiểu số

Tỉnh Ðác Nông đã và đang tích cực triển khai Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số (dự án 3EM) tại 23 xã khó khăn thuộc năm huyện trong tỉnh từ năm 2011 đến 2016 do Quỹ phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) tài trợ, với tổng kinh phí hơn 476 tỷ đồng. Sau ba năm thực hiện dự án, bộ mặt các xã, thôn, bon đã có nhiều thay đổi, sinh kế và thu nhập của các hộ nghèo dân tộc thiểu số (DTTS) được cải thiện.

 

Dẫn chúng tôi đến thăm cây cầu bê-tông mới khánh thành, anh K'Ngốch ở buôn Jiêng Ngai, xã Ðác R'tíh, huyện biên giới Tuy Ðức giới thiệu: "Cây cầu này trước đây là cầu gỗ tạm, hằng ngày, xe cày của người dân chở vật tư phân bón ra đồng hay chở nông sản về nhà gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng kể từ khi được Dự án 3EM hỗ trợ vốn xây dựng cầu bê-tông đến nay, việc đi lại của người dân rất thuận lợi, không sợ xe rơi xuống suối nữa". Ngoài xây dựng hạ tầng, từ nguồn vốn Dự án 3EM, xã Ðác R'tíh còn triển khai mở các lớp tập huấn kiến thức sản xuất, thành lập nhóm đồng sở thích để giúp người nghèo đổi mới cách nghĩ, cách làm theo hướng năng động, hiệu quả hơn... Nhờ đó, đời sống của đồng bào DTTS trong xã từng bước được cải thiện. Ðến nay, số hộ nghèo trên địa bàn xã giảm xuống còn dưới 35%, số hộ khá, giàu có thu nhập từ 150 triệu đến 500 triệu đồng/hộ/năm, chiếm 30% số dân.

 

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Ðác Nông kiêm Giám đốc Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh Ðác Nông Lê Văn Chiến cho biết: Ðác Nông là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém, lại có đông đồng bào DTTS và tỷ lệ hộ nghèo hiện nay đang nằm trong nhóm cao, gần gấp hai lần tỷ lệ hộ nghèo bình quân của cả nước. Vì vậy, việc triển khai Dự án 3EM tại 23 xã khó khăn thuộc các huyện Ðác Glong, Ðác R'lấp, Ðác Song, Krông Nô và Tuy Ðức rất quan trọng đối với người nghèo, góp phần cùng với tỉnh đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. Ðây cũng là dự án phù hợp trong việc tăng cường năng lực cho người nghèo cũng như chính quyền các cấp ở cơ sở. Mỗi địa phương, mỗi vùng có những đặc thù riêng biệt cho nên không thể áp dụng một công thức chung cho tất cả các địa phương mà phải nhận dạng được đặc thù của từng địa phương để có những tác động, cách làm phù hợp mới đem lại hiệu quả cao.

 

Ðến nay, qua hơn ba năm triển khai thực hiện, dự án nghiên cứu, xây dựng kế hoạch xác định bốn chuỗi giá trị cây, con có tiềm năng hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất; củng cố 121 nhóm đồng sở thích trồng cây, con có lợi thế với hơn 2.200 thành viên tham gia hoạt động. Dự án cũng xác định 52 công trình đầu tư hạ tầng nông thôn như đường giao thông, kênh mương thủy lợi, đường nội vùng, trong đó có nhiều công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng; thành lập hàng trăm nhóm tín dụng tiết kiệm phụ nữ và hỗ trợ hàng chục tỷ đồng vốn ưu đãi cho các hội viên phụ nữ nghèo vay phát triển kinh tế gia đình. Chỉ tính riêng trong năm 2013, tổng số vốn của dự án đầu tư khoảng 134 tỷ đồng, trong đó đầu tư cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng gần 88 tỷ đồng... Các công trình cơ sở hạ tầng sau khi xây dựng đã phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các xã khó khăn.

 

Chúng tôi về xã vùng sâu Ðác R'tíh, huyện biên giới Tuy Ðức, một trong những xã được hưởng lợi từ Dự án 3EM của tỉnh. Qua câu chuyện với Chủ tịch UBND xã Ðác R'tíh kiêm Trưởng Ban quản lý Dự án 3EM của xã Nguyễn Thành Tuân chia sẻ, xã Ðác R'tíh có 1.618 hộ, 8.070 nhân khẩu, trong đó, đồng bào DTTS chiếm tới 71% số dân, nhưng đến nay, mạng lưới giao thông nông thôn toàn xã đã được "cứng" hóa tới 80% và chỉ còn 2,5 km nữa là tất cả các thôn, buôn đều có đường nhựa tới nơi. Ðể có được kết quả này, có sự đóng góp của Dự án 3EM. Theo thống kê của Ban quản lý Dự án 3EM xã Ðác R'tíh, trong năm qua, dự án đã đầu tư cho xã hơn năm tỷ đồng và huy động người dân đóng góp được thêm hơn 500 triệu đồng để đầu tư xây dựng năm công trình gồm: đường giao thông nông thôn, cầu bê-tông, đập thủy lợi. Ðể các công trình cơ sở hạ tầng được đồng bộ, xã kết hợp nguồn vốn Dự án 3EM với vốn Chương trình xây dựng nông thôn mới vào xây dựng cho nên các công trình sau khi đưa vào sử dụng đều phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Ðến xã Ðác N'drung, huyện Ðác Song là một xã vùng 3, toàn xã có 2.226 hộ, trong đó có 348 hộ là đồng bào DTTS, nhưng bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Những năm gần đây, ngoài nguồn vốn đầu tư của Ðảng, Nhà nước còn có sự hỗ trợ tích cực của Dự án 3EM của tỉnh. Chủ tịch UBND xã Ðác N'drung Ðiểu G'rơn cho biết: Từ năm 2011 đến nay, Dự án 3EM đã đầu tư cho xã ba tỷ đồng, tạo thêm nguồn lực cho xã xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và hỗ trợ nguồn vốn cho hội viên phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình... Ðặc biệt, thông qua Dự án 3EM, năm 2013, toàn xã tổ chức được 16 lớp tập huấn khuyến nông bền vững thu hút được gần 500 nông dân người DTTS tham gia. Thông qua các hoạt động của Dự án 3EM đã giúp người dân trong xã, nhất là đồng bào DTTS từng bước thay đổi về tư duy làm kinh tế, đặc biệt là giúp hội viên phụ nữ người DTTS biết tính toán chi tiêu trong gia đình hợp lý, tiết kiệm hơn để dành nguồn vốn đầu tư cho phát triển sản xuất. Nhờ đó mà tỷ lệ hộ nghèo của xã ngày càng giảm, nếu tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS của xã vào năm 2012 là 30% thì đến nay giảm xuống còn 26%...

 

Không chỉ xã Ðác R'tíh, Ðác N'drung mà tất cả 23 xã khó khăn của tỉnh Ðác Nông mà Dự án 3EM triển khai đã và đang góp thêm nguồn lực giúp chính quyền các địa phương đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; mở các lớp tập huấn khuyến nông theo nhu cầu của người dân như chăm sóc cà-phê, kỹ thuật tái canh, ghép cà-phê, kỹ thuật cạo mủ cao-su, chăm sóc hồ tiêu, cây lúa, kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh và chăn nuôi đại gia súc... góp phần nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững. Nhờ đó mà hằng năm, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Ðác Nông giảm khoảng 4% và trong đó đồng bào DTTS giảm 5 đến 6%.

Bài và ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ -Báo nhân dân