Trồng sa nhân dưới tán rừng 12-06-2014

Trồng sa nhân dưới tán rừng

Làm kinh tế dưới tán rừng là lợi thế của nhiều địa phương ở khu vực Tây Nguyên, nơi có diện tích rừng lớn nhất cả nước với khoảng 2 triệu ha. Tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, mô hình trồng cây sa nhân của người Ba na vừa nâng cao đời sống, vừa góp phần bảo vệ tài nguyên rừng.

 

Sau 5 năm trồng, 8 sào sa nhân dưới tán rừng của gia đình anh Đinh Văn Khoai (ở làng Hà Nừng, xã Sơn Lang) đã cho thu hoạch ổn định, mỗi năm thu nhập bình quân khoảng 50 triệu đồng. Anh Khoai cho biết, trồng cây sa nhân tím, anh không phải làm cỏ mà chỉ phải bón phân một lần duy nhất lúc mới trồng, nên ít tốn chi phí đầu tư, hiệu quả kinh tế cao. Anh Khoai cho rằng, cây sa nhân tím rất phù hợp với bà con ở đây: “Sa nhân tím một năm được thu 3 lần, tháng 7, tháng 9 và tháng 11 là hết mùa.  Làm không tốn công nhiều, chỉ có đi thu quả. Trồng sa nhân, không có cây che phủ là nó không lên, cho nên phải kết hợp với giữ rừng”.

Đến nay, đã có hàng chục hộ ở xã Sơn Lang trồng cây sa nhân dưới tán rừng với diện tích gần 20ha. Ông Đinh Dương, ở làng Hà Nừng, đã trồng 1 ha sa nhân tím và rất hài lòng với loại cây này.

 

 Để khuyến khích việc trồng sa nhân,  Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Hà Nừng và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Trạm Lộc (huyện Kbang) đã tạo điều kiện cho một số hộ dân vào phát dọn dưới tán rừng để trồng sa nhân. Theo bà Trương Thị Huệ (ở thôn 3, xã Sơn Lang) chính sách này của các công ty lâm nghiệp vừa giúp bà con có nguồn thu ổn định, vừa bảo vệ được rừng: “Mình trồng sa nhân này là thu nhập của gia đình cũng đảm bảo khi vụ mùa chưa tới. Nhà nước tạo kiện cho mình trồng dưới tán rừng là rất tốt. Mà trồng cây sa nhân này vẫn bảo vệ rừng. Bởi vì mình phát cây dây leo, không lấy gỗ, không có vấn đề gì ảnh hưởng đến rừng núi cả.”

Quả sa nhân là một loại dược liệu quý nên có đầu ra rất tốt. Mỗi kg sa nhân tươi hiện có giá khoảng 15.000 đồng, còn phơi khô thì có giá khoảng 160.000đồng–180.000đồng. Nếu được chăm sóc tốt, mỗi sào đất rừng trồng sa nhân có thể cho thu hoạch tới hơn 1 tạ quả khô.

Nguồn: Công Bắc/VOV