Quỳ Hợp tập trung cho kinh tế trang trại 12-06-2014

Quỳ Hợp tập trung cho kinh tế trang trại

Phát huy tiềm năng dồi dào về rừng, đất rừng và các vùng đồng cỏ, trong những năm qua, bà con các dân tộc ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã phát triển kinh tế trang trại, vườn rừng gắn với chăn nuôi. Theo thống kê mới nhất của ngành nông nghiệp huyện, Quỳ Hợp có 159 trang trại, thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng/năm. Có những gia đình làm kinh tế trang trại, thu về hàng tỉ đồng/năm, trong đó có rất nhiều hộ dân tộc thiểu số.

Ông Hoàng Văn Thái, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Quỳ Hợp, cho biết: 52% dân số ở huyện Quỳ Hợp là người dân tộc Thổ, Thái. Huyện chia 3 vùng kinh tế. Người dân tộc thiểu số sống chủ yếu ở vùng cao. Vùng này, chăn nuôi trâu bò và trồng rừng đem lại hiệu quả rất lớn, đặc biệt là trồng rừng. Vùng giữa, vùng thấp chủ yếu chăn nuôi gia cầm, lợn, trồng cây màu, cây rau quả.

Năm ngoái, tổng diện tích rừng được khai thác của huyện là gần 1600ha, mang lại hơn 109 tỷ cho người trồng rừng. Điển hình là gia đình ông Lô Văn Vinh có 45 con trâu bò, 70 con dê, 20ha mía, 40h rừng, thu nhập bình quân 700 triệu; mô hình trồng rừng - chăn nuôi lợn rừng của ông Cao Huy Khôi, với 120 con lợn thịt, 30 con lợn nái, 60 ha rừng từ 4-6 năm, thu nhập bình quân khoảng 1,4 tỷ/năm. ông Nguyễn Văn Thành chăn nuôi 30 con lợn nái, 100 con lợn thịt, chủ yếu là lợn cỏ và lợn rừng, lai lợn rừng...

Với mô hình sản xuất đa dạng, các trang trại đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người. Ông Hoàng Văn Thái cho biết, kinh tế trang trại đã góp phần tích cực xoá đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc trong vùng. Năm 2013, thu nhập bình quân của người dân tộc thiểu số ở huyện này đạt khoảng 21 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 22%.

Năm 2013, huyện trích ngân sách 1 tỷ đồng phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và nhân rộng những mô hình lợi thế của từng địa phương. Ví dụ, vùng cao, lợi thế chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm, vịt bầu, dê và trâu bò bản địa, trồng rừng, thâm canh lúa giống mới. Vùng thấp chủ yếu trồng cam, cây cao su và mía.

Để tạo điều kiện cho các trang trại phát triển, Ngân hàng nông nghiệp huyện Quỳ Hợp tập huấn chính sách vay vốn, tuyên truyền về kinh tế trang trại; phối hợp với tổ chức hội nông dân các xã, các chi bộ, xóm trưởng tuyên truyền, triển khai đăng ký, thẩm định cho vay. Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện tập huấn kỹ thuật, đưa cây giống, vật nuôi mới đến tận tay bà con.

Năm ngoái, huyện Quỳ Hợp đã cấp cho mỗi xã 30 triệu đồng để xây dựng mô hình khuyến nông, như trồng mía chất lượng cao, trồng cam, trồng lúa giống mới, chăn nuôi vịt bầu, nuôi gà cỏ, nuôi dê, nuôi lợn đen, thâm canh rừng nguyên liệu...

Nguồn: Khuất Tú/VOV4