Cam kết hỗ trợ Việt Nam giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số 18-06-2014

Cam kết hỗ trợ Việt Nam giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số

Ngày 17/6 tại Hà Nội ,ông Sơn Phước Hoan,Thứ trưởng-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã tiếp và làm việc với Phái đoàn đánh giá độc lập (IEG) của Ngân hàng Thế giới(W.B) tại Việt Nam do ông Aghassi Mkrtchyan, Trưởng nhóm IEG làm trưởng đoàn.

 

Tại buổi làm việc, hai bên đã có những trao đổi, đánh giá về kết quả Chương trình 135 (giai đoạn từ năm 2007-2012) và những bài học kinh nghiệm được rút ra để tiếp tục triển khai các hoạt động do W.B hỗ trợ, đặc biệt là cho giai đoạn 3 của Chương trình 135(2012-2015). Hai bên cũng thống nhất cao về việc đưa ra mục tiêu cần phát triển toàn diện, nhanh, bền vững vùng dân tộc thiểu số; trong tương lai cùng phối hợp tổ chức các buổi gặp mặt để bàn cụ thể hơn về cách thức thực hiện khung hành động tiếp theo đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Việt Nam.

 

Phó Chủ nhiệm Sơn Phước Hoan đánh giá cao thiện chí hợp tác của các nhà tài trợ, trong đó có W.B giúp thúc đẩy các chính sách phát triển ở Việt Nam. Những năm qua W.B đã hợp tác chặt chẽ và nỗ lực với Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Sơn Phước Hoan bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới W.B và các đối tác tiếp tục có những hỗ trợ, giúp Chính phủ Việt Nam trong các chương trình giảm nghèo quốc gia và cùng xây dựng các đề án với nội dung phong phú thiết thực hơn để phù hợp với tình hình hiện nay.

 

Đánh giá hiệu quả của chương trình giảm nghèo của Việt Nam trong suốt gần 30 năm qua, W.B đã ghi nhận: Trong 20 năm qua, Việt Nam là một trong những nước thành công về quá trình phát triển kinh tế và giảm nghèo. Năm 1986, Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với thu nhập bình quân đầu người dưới 100 đô la Mỹ, thì nay đã trở thành quốc gia có thu nhập đầu người đạt 1.200 đô la Mỹ với khoảng 35 triệu người thoát nghèo. Việt Nam cũng đạt được thành tựu ấn tượng về giáo dục và y tế. Tỷ lệ nhập học ở bậc tiểu học của người nghèo đạt trên 90% và ở bậc trung học cơ sở là 70%. Trình độ học vấn tăng và sự đa dạng hóa các hoạt động phi nông nghiệp, cơ hội làm việc ở công trường, nhà máy... cũng đóng góp tích cực cho công tác xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam.

 

 

Trước đó ngày 24/4, W.B và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký thỏa thuận cho vay và các văn kiện liên quan tài trợ cho 3 dự án hỗ trợ cơ sở hạ tầng địa phương, nông nghiệp và sinh kế tại các vùng nghèo nhất tại Việt Nam. Cụ thể, nguồn vốn từ Hiệp hội Phát triển quốc tế(tổ chức chuyên cấp vốn cho các nước có thu nhập thấp thuộc W.B) được sử dụng cho 3 dự án là Dự án giảm nghèo vùng Tây Nguyên (150 triệu USD), Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới (180 triệu USD) và Dự án tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội (60 triệu USD). Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc W.B tại Việt Nam cho biết, những dự án này đáp ứng các lĩnh vực giảm nghèo ở Việt Nam bao gồm cơ hội sinh kế hạn hẹp, các vùng sâu vùng xa và thiếu kết nối, sản lượng nông nghiệp thấp và các chương trình hỗ trợ xã hội còn manh mún và thiếu hiệu quả. 

 

Theo W.B, mục tiêu của Dự án giảm nghèo vùng Tây Nguyên là hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề nghèo cùng cực cho vùng Tây Nguyên, khu vực nghèo thứ hai của cả nước. Dự án sẽ hỗ trợ tài chính cho cơ sở hạ tầng làng xã và cộng đồng, sinh kế bền vững, cơ sở hạ tầng có kết nối và đào tạo kỹ năng sinh kế, quản lý dự án và kỹ năng quản lý hành chính công tổng thể hơn cho 26 huyện nghèo nhất của các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, sẽ giúp nâng cao khả năng cung cấp nước và hiệu suất sử dụng đất, hỗ trợ nông dân áp dụng các kỹ năng canh tác nông nghiệp thích ứng với khí hậu và giúp triển khai các chương trình chủ chốt của hệ thống trợ giúp xã hội. Còn tại 4 tỉnh Hà Giang, Quảng Nam, Trà Vinh và Lâm Đồng cũng có một chương trình hợp nhất mang tên “Cơ hội thoát nghèo truyền kiếp”-Đây là dự án hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH, UNICEF, Cơ quan Phát triển quốc tế Vương quốc Anh và W.B.

Các tin khác