Cuộc sống mới của đồng bào Khmer 11-06-2014

Cuộc sống mới của đồng bào Khmer

Những ngôi nhà mới khang trang đang đua nhau mọc lên. Ðường làng, ngõ xóm được bê-tông hóa thông thoáng, sạch đẹp, góp phần giúp cuộc sống mới của đồng bào Khmer ở Cà Mau ngày một ổn định.

No ấm đang về

Ðến ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau), trong câu chuyện với chúng tôi, anh Lâm Ðol chia sẻ: là một trong những hộ đồng bào Khmer nghèo, gia đình anh có bốn nhân khẩu, không đất sản xuất; phải đi làm nghề thợ mộc dạo nhưng chỉ đủ sống qua ngày. Năm 2007, gia đình anh được Nhà nước hỗ trợ căn nhà theo Chương trình 134 và được vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. Với đồng vốn này, anh mở cơ sở sản xuất đóng tủ, bàn, ghế và các mặt hàng trang trí nội thất, hằng tháng cho thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Ðảng và Nhà nước mà gia đình anh Lâm Ðol đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá như hôm nay.

Ðến nay, nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng mà ở ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình đã có 22 hộ thoát nghèo; trong đó có 19 hộ là đồng bào Khmer; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào từng bước được nâng lên. Ngoài ra, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau còn đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng xây dựng tuyến bê-tông đạt chuẩn nông thôn mới dài gần 1,5 km. Công trình kết nối với các tuyến giao thông khác, tạo nên hệ thống giao thông thông suốt, giúp cho việc đi lại của người dân được dễ dàng và góp phần phát triển kinh tế giúp cho vùng quê nghèo khó ngày nào nay được khởi sắc.

Về ấp Ðá Bạc A, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, đây là địa phương tập trung khá đông đồng bào Khmer, với 45 hộ, trong đó có 14 cơ sở kinh doanh khô cá bổi, thu hút hơn 100 lao động mỗi ngày. Từ khi có nghề làm khô cá bổi ở địa phương, bà con không đi làm thuê ngoài tỉnh mà quay về quê làm việc, vừa có thu nhập ổn định, vừa có thời gian chăm lo cho gia đình. Ông Danh Dân, ấp Ðá Bạc A, có hơn 20 năm kinh nghiệm làm khô cá bổi cho biết: để thực hiện các công đoạn làm khô một tấn cá/ngày, trung bình mỗi hộ cần từ vài chục nhân công trở lên. Hầu hết người lao động đều là bà con Khmer tại địa phương. Tùy theo công việc hay số lượng cá làm được mà mỗi người có thể kiếm được từ 80 đến 100 nghìn đồng/ngày. Từ vùng quê vốn chỉ sản xuất độc nhất một vụ lúa thì nay bà con Khmer ở đây có thêm niềm vui với sinh kế mới như: dưới ao nuôi cá, trên bờ liếp trồng màu, ruộng lúa sau khi gặt xong liền gieo đậu xanh..., diện tích tăng gia sản xuất trong cộng đồng đồng bào Khmer ngày càng tăng lên.

Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Nguyễn Quốc Ðoàn cho biết: Từ khi có chính sách đặc thù đối với đồng bào Khmer, nhất là chính sách giáo dục, nâng cao trình độ dân trí kết hợp với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế của các địa phương trong tỉnh, cho nên đời sống của người dân trong xã từng bước thay đổi. Thời gian gần đây, cách nghĩ, cách làm của lao động nông thôn trong đó có đồng bào Khmer thay đổi rõ nét. Ngoài sản xuất lúa hai vụ/năm cho năng suất cao, bà con còn tận dụng trồng màu trên sân nhà, bờ bao hoặc đưa màu xuống ruộng... Ðến ngày thu hoạch, thương lái đến tận rẫy thỏa thuận giá cả để thu mua, người dân không cần vận chuyển đi xa, nhờ vậy giảm được nhiều chi phí.

Xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời có hơn 400 hộ đồng bào Khmer sinh sống. Trong đó, tập trung nhiều ở ba ấp Cơi 5A, Cơi 5B và Cơi 4. Vụ sản xuất mùa khô năm nay, nông dân xã Khánh Bình Tây trồng được hơn 500 ha hoa màu trên ruộng, chủ yếu là cây đậu xanh. Hiện nay, đậu xanh đang vào vụ thu hoạch. Nhiều hộ gia đình trồng đậu xanh cho biết, nhờ thời tiết thuận lợi cho nên đậu xanh trúng mùa, năng suất bình quân đạt từ 180 đến 200 kg đậu hột/công, cá biệt có hộ thu hoạch đạt từ 250 đến 300 kg đậu hột/công. Ðậu xanh hột được thương lái đến tận nơi thu mua với giá từ 25 nghìn đến 26 nghìn đồng/kg; mỗi công đậu xanh sau hai tháng trồng cho thu nhập bằng bốn, năm công lúa. Ngoài ra, đồng bào Khmer xã Khánh Bình Tây còn thực hiện thành công nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao như lúa - cá, hai vụ lúa - một vụ hoa màu, trồng hoa màu kết hợp với chăn nuôi... góp phần nâng cao thu nhập, ổn định kinh tế gia đình.

Làng quê đổi mới

Trưởng Ban dân tộc tỉnh Cà Mau Triệu Quang Lợi cho biết: Từ năm 2006 đến nay, Cà Mau đã tập trung đầu tư hơn 200 tỷ đồng để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu ở những xã có đông đồng bào Khmer sinh sống như: xây dựng đường giao thông nhựa, nạo vét kênh thủy lợi, xây mới, sửa chữa chợ, trạm y tế, kéo điện... Ngoài ra tỉnh còn xây dựng tám nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng cho đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh. Thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà ở, vốn, cây - con giống, đầu tư phát triển giao thông, thuỷ lợi, y tế, trường học, nước sạch... Nhờ đó, Cà Mau đã giảm khá nhanh tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer; hiện còn 27,48% số hộ nghèo; trong khi số hộ nghèo vào năm 2005 là gần 50%; có 10 xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn. Từ sự quan tâm, chăm lo của Ðảng và Nhà nước, nhất là các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đã tạo nên động lực để các vùng quê trong đồng bào Khmer Cà Mau ngày thêm khởi sắc.

Bí thư Huyện ủy Thới Bình Lê Minh Khởi cho biết: Từ sự quan tâm của các cấp, các ngành bằng những việc làm cụ thể, cho nên đồng bào Khmer trên địa bàn huyện từng bước vươn lên thoát nghèo. Thời gian qua, toàn huyện đã cất mới gần 900 căn nhà từ Chương trình 134; tổ chức dạy nghề theo Ðề án 1956, huyện đã lựa chọn nghề phù hợp và dạy nghề cho khá đông lao động trong đồng bào Khmer nhằm tạo công ăn, việc làm ổn định và hiện nay số hộ nghèo trong đồng bào Khmer còn 172 hộ/1.562 hộ, giảm 11%.

Ðiều quan trọng là cùng với sự vận động của chính quyền địa phương, hầu hết nông dân, nhất là đồng bào Khmer đã biết cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng gia sản xuất vật nuôi để tăng thêm thu nhập. Ðời sống được cải thiện về nhiều mặt, đồng bào Khmer cũng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho bộ mặt làng quê, phum, sóc trong cộng đồng bà con dân tộc Khmer ở Thới Bình ngày càng khởi sắc.

Nguồn: Nhandan.com.vn