Phú Yên: Giúp hộ nghèo thoát nghèo 08-07-2014

Phú Yên: Giúp hộ nghèo thoát nghèo

Ðể việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng thiết thực, Tỉnh ủy Phú Yên triển khai chương trình "Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo" giai đoạn 2014-2015. Tuy thời gian chưa nhiều, nhưng chương trình đã đạt kết quả bước đầu đáng ghi nhận: không chỉ giúp hộ nghèo thoát nghèo, mà nghĩa Ðảng tình dân ngày càng gắn kết.

Những việc làm thiết thực ở huyện Sông Hinh

Huyện miền núi Sông Hinh là địa phương đi đầu trong việc thực hiện chương trình, mỗi đảng viên giúp đỡ một gia đình khó khăn. Nhiều đảng viên đã thu xếp công việc, về địa phương, tìm hiểu kế hoạch giúp gia đình khó khăn phát triển sản xuất.

 

Ở xã Ea Ly, mô hình này thật sự có ý nghĩa, tạo được sự gắn kết đảng viên với các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ai cũng cảm nhận rõ, ở đó không chỉ là trách nhiệm đảng viên mà còn là tình nghĩa và lòng nhân ái. Khi được giao nhiệm vụ, đảng viên nào cũng hăm hở với công việc. Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Sông Hinh Nguyễn Như Ðông đã đến vận động một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, giúp đỡ gia đình ông Triệu Văn Kỳ mua hai con lợn giống. Nuôi một thời gian, ông Kỳ bán được 5,8 triệu đồng, có tiền chi phí cho một số việc khác và mua tiếp hai con lợn để nuôi. Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Như Ðông còn làm việc với tổ vay vốn thôn 2-4, xã Ea Ly và Ngân hàng Chính sách-Xã hội huyện giúp ông Kỳ vay 30 triệu đồng mua một con bò giống lai, 1,7 sào đất cấy lúa nước, xây chuồng gia súc... "Nhờ cán bộ giúp đỡ, chỉ bảo tận tình, gia đình tôi mới mạnh dạn đầu tư cho sản xuất. Chúng tôi biết ơn và quý cán bộ nhiều lắm"- Ông Kỳ nói. Ðược phân công giúp gia đình ông Lê Văn Anh, ở thôn 2-4, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phạm Xuân Lai thường xuyên thăm hỏi, hướng dẫn gia đình trồng sắn cao sản; vận động những gia đình có đời sống kinh tế khá giả quyên góp bút, vở, hỗ trợ tiền học cho các cháu; sửa chữa lại nhà ở không còn xiêu vẹo. Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Ðàm Thị Nhiều, đồng chí Huỳnh Thị Thu Sương, Chủ tịch LÐLÐ huyện đã hỗ trợ 200 nghìn đồng mua thẻ bảo hiểm thân thể học sinh cho con chị; 500 nghìn đồng khi con chị mổ ruột thừa và vận động Quỹ tiếp bước cho em đến trường cả huyện hỗ trợ một chiếc xe đạp; mua tặng gia đình một con lợn giống. Theo đề nghị của chị, Ủy ban MTTQ huyện đang xây, tặng gia đình chị Nhiều căn nhà đại đoàn kết, trị giá 30 triệu đồng. Với lòng chân thành và tình cảm, đồng chí Kơ so Hơ Ði-rin, Chủ tịch Hội LHPN huyện đã thuyết phục ông Hoàng Văn Phan ở xã Ea Ly giảm uống rượu, chịu khó lao động kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Ðồng chí Ma Hương, Bí thư Chi bộ buôn Zô, xã Ea Ly tình nguyện giúp gia đình ông Ma Bai mượn một ha đất để sản xuất nông nghiệp...

 

Tùy hoàn cảnh từng gia đình, nhiều đảng viên có những cách giúp đỡ thiết thực, không chỉ về vật chất, mà còn động viên về tinh thần và cái chính là khơi dậy ý thức vươn lên làm chủ để từng bước thoát nghèo. Chúng tôi đến nhà bà Hờ Mạnh ở thôn Suối Biểu, xã Sơn Giang, thuộc diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn. Nhà bà có năm sào ruộng, nhưng thu nhập bấp bênh vì thiếu nước. Ðến với gia đình bà Hờ Mạnh, đồng chí Nguyễn Khắc Sự, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Hinh đã hướng dẫn cách trồng cây sắn cho năng suất cao; trồng rau, nuôi gà. "Thấy mình tận tình giúp đỡ, hướng dẫn bà con rất tin tưởng, làm theo. Mình cũng thấy vui vì được bà con tin tưởng"- anh Sự cho biết. Từ đề xuất của Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Phan Thanh Quyền, gia đình chị Hờ Tiện, thôn Suối Biểu được Hội Chữ thập đỏ huyện tặng một chiếc xe đạp và Hội Khuyến học tỉnh tặng 3,5 triệu đồng hỗ trợ cho con chị Tiện đang học lớp 9. Ðồng chí Trần Văn Ðức, Bí thư Chi bộ thôn Vĩnh Giang đề nghị Hội Cựu chiến binh xã quan tâm xóa nhà ở tạm cho hộ ông Nguyễn Văn Sướng, đồng thời vận động vay vốn cho gia đình tổ chức buôn bán nhỏ, có thu nhập trang trải cuộc sống.

 

Theo Bí thư Huyện ủy Sông Hinh Lê Tấn Hổ, nhìn chung các đảng ủy, chi bộ thực hiện khá tốt việc phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình khó khăn. Qua đó, đảng viên phát huy được vai trò tiền phong gương mẫu; nhận thức của người dân tốt hơn trong chấp hành chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo phát triển kinh tế,... Qua những việc làm của đảng viên đã tạo sự gần gũi, gắn bó giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân, thắt chặt tình đoàn kết ở các khu dân cư. Dù bận nhiều công việc, nhưng cán bộ, đảng viên được phân công giúp gia đình khó khăn thường xuyên gặp gỡ, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc, những tâm tư, nguyện vọng của các hộ gia đình, từ đó đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương có cách giúp đỡ phù hợp. Mặt khác, các đảng ủy tích cực chỉ đạo các đảng ủy viên được phân công theo dõi, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các hộ dân được đảng viên phụ trách giúp đỡ, đôn đốc quá trình triển khai thực hiện.

 

Nhân rộng mô hình toàn tỉnh

 

Thực hiện mô hình này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên phân công các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh giúp đỡ 62 xã miền núi đặc biệt khó khăn, các xã vùng bãi ngang ven biển; cơ quan, đơn vị cấp huyện giúp đỡ 108 thôn, buôn đặc biệt khó khăn.

 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Ðình Cự, hiện nay các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã phân công cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức hoặc nhóm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp một hộ nghèo. Mục tiêu là, đối với các xã đồng bằng, bãi ngang ven biển giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm từ 2,5% đến 3%; đối với vùng miền núi giảm từ 3% đến 4%/năm; với đồng bào dân tộc thiểu số giảm tỷ lệ hộ nghèo ít nhất 5%/năm.

 

Từ mô hình này, hộ nghèo được tiếp cận sâu hơn các nguồn vốn, được sự giúp đỡ từ nhiều nguồn lực trong xã hội để phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Kinh nghiệm bước đầu triển khai mô hình "Mỗi đảng viên giúp đỡ một hộ gia đình khó khăn" ở huyện Sông Hinh cho thấy phải có sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, người đứng đầu. Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Hinh chọn hai xã điểm là Ea Ly và Sơn Giang để thực hiện; chỉ đạo Ðảng ủy khối cơ quan Ðảng-Ðoàn thể và Ðảng ủy khối cơ quan chính quyền huyện phân công đảng viên trực tiếp giúp đỡ hộ nghèo. Ðồng thời, với việc gúp đỡ bà con phát triển sản xuất, đảng viên còn tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ môi trường, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng nông thôn mới...

 

Theo đánh giá của tỉnh, sau một năm triển khai thực hiện, mô hình đã mang lại kết quả bước đầu. Cán bộ, đảng viên và nhân dân phấn khởi, đồng tình vì hợp lòng dân, nhất là đối với những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa tổ chức đảng, chính quyền và nhân dân địa phương.

Nguồn: Nhandan.com.vn