Nỗ lực giảm nghèo ở xã Yang Mao. 20-01-2013

Nỗ lực giảm nghèo ở xã Yang Mao.

Yang Mao là xã đặc biệt khó khăn của huyện Krông Bông. Xã có 11 thôn, buôn với 966 hộ, 5.232 khẩu, trong đó DTTS tại chỗ 740 hộ (chiếm 74,3% dân số của xã). Từ một trong 19 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất toàn Tỉnh (58,4%), bằng sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và lòng quyết tâm phấn đấu thoát nghèo của bà con nông dân, đến nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã chỉ còn 38,4%.

Yang Mao có diện tích đất tự nhiên rất lớn với 40.172 ha. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn do trình độ dân trí thấp, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn nhiều hạn chế, thiếu vốn, diện tích đất nông nghiệp chỉ chiếm 4,56% diện tích đất tự nhiên (1.657, 51 ha)…. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 là 55,9%. Đặc biệt, năm 2011 áp dụng chuẩn nghèo mới, tỷ lệ hộ nghèo của xã lên đến 58,4%. Trước tình hình đó, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân xã đưa ra Nghị quyết đẩy nhanh việc giảm nghèo từ 3%/năm lên 5%/năm trở lên, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện công tác giảm nghèo. Bằng sự chỉ đạo quyết liệt cùng với sự hỗ trợ của cấp trên và nỗ lực của bà con nông dân, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã đã giảm nhanh, vượt kế hoạch mà Nghị quyết đề ra. Trong 2 năm đã giảm được 20% hộ nghèo, trong đó năm 2011 giảm 8,1% (từ 58,4% giảm xuống 50,3%), năm 2012 đã giảm 11,9% (từ 50,3 giảm xuống 38,4%). Điển hình trong năm 2012, buôn M’Ghi giảm 27,3%, buôn Kiều 21,3%, buôn Hàng Năm 13,3%, buôn Tul 11,9%… Ông Y Dương A Dăt, trưởng buôn M’Ghi cho biết: “Năm 2011, buôn M’Ghi có 109 hộ nhưng có đến 50 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 45,9%. Năm 2012, hộ nghèo đã giảm xuống còn 18,6%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh là do bà con mở rộng diện tích lúa nước, bắp lai vì có hệ thống thủy lợi. Hiện tại, diện tích lúa nước 2 vụ của buôn là 32 ha, cà phê 13 ha, hơn 100 ha đất trồng bắp; đàn trâu, bò trên 130 con…”. Anh Y Ngoan Niê ở buôn M’ghi, nhờ chăm chỉ làm ăn nên vừa qua đã thoát nghèo. Anh tâm sự: “Khi có hệ thống thủy lợi, vợ chồng đã vỡ hoang được gần 2 sào ruộng và mượn thêm đất để cấy lúa. Mỗi năm làm 2 vụ, thu về hơn 1 tấn thóc. Gia đình có gần 3 trăm cây cà phê đã đi vào thu chính, 5 sào bắp mỗi vụ cũng thu hơn 4 tấn. Ngoài ra còn nuôi rẻ 2 con bò cái mỗi năm cũng cho 1 con bê. Vừa qua gia đình đã vay mượn thêm làm được căn nhà gần 70 triệu và mua sắm được một số vật dụng trong gia đình”.

 

Nói về nguyên nhân đạt được, ông Trần Mậu Quyết, chủ tịch UBND xã Yang Mao cho biết: “Vừa qua, Yang Mao được Nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông nội vùng ở các thôn, buôn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển nông sản; xây dựng mới và sửa chữa hệ thống kênh mương để đưa hàng chục ha diện tích lúa thiếu nước đảm bảo đủ nước làm 2 vụ chắc ăn; vận động bà con tái sử dụng diện tích đất bỏ hoang ở các thôn, buôn vào trồng lúa, bắp lai; thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn về phòng trừ sâu bệnh; đưa giống mới năng suất cao vào sản xuất, đặc biệt là cây bắp lai; phát triển nhanh đàn gia súc, gia cầm bằng vốn vay ưu đãi. Vừa qua 86 hộ nghèo ở buôn Kiều và buôn Hàng Năm có đất rẫy mà đường Đông Trường Sơn đi qua đã được dự án đền bù và hỗ trợ 5 triệu đồng/khẩu để xóa nghèo bền vững…”.

Không những quan tâm về điều kiện sản xuất, xã Yang Mao còn thường xuyên làm tốt công tác tư tưởng đối với bà con nông dân. Ông Y Dhăk Niê - Bí thư Đảng ủy xã Yang Mao cho biết: “Một số hộ có thái độ chây lười, ỷ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, không muốn thoát nghèo; một số bà con sử dụng không đúng mục đích vốn hỗ trợ; có gia đình lại tổ chức ma chay, cưới hỏi tốn kém… Vì vậy, Đảng ủy đã chỉ đạo cho các ban ngành, đoàn thể thường xuyên xuống các thôn, buôn để nắm tình hình; động viên bà con, xóa bỏ tư tưởng ỷ lại, chăm lo làm kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa; tư vấn cho bà con cách sử dụng có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ. Do đó, thời gian qua nhiều hộ ở Yang Mao đã vươn lên thoát nghèo”. Trong thời gian tới, xã Yang Mao tiếp tục hỗ trợ bà con vay vốn để sản xuất, chăn nuôi; xây dựng và bảo trì hệ thống thủy lợi để duy trì 330 ha đất trồng lúa và tận dụng hết diện tích đất bỏ hoang vào sản xuất; tạo điều kiện cho bà con nhận trồng mới và chăm sóc rừng... để giảm tỷ lệ hộ nghèo đồng thời tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm thiểu tình trạng tái nghèo.