Người thanh niên làm giàu trên phố núi Ba Sao 06-11-2013

Người thanh niên làm giàu trên phố núi Ba Sao

Do biết tận dụng thế mạnh của địa phương là nghề mộc dân dụng phát triển lên thành mộc mỹ nghệ, với phương châm “Ly nông bất ly hương” anh Trần Văn Hậu sinh năm 1980 – Bí thư chi đoàn xóm 5 Thị trấn Ba Sao (tỉnh Hà Nam) đã và đang góp phần làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ba Sao là một thị trấn miền núi nằm ở phía tây huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Thị trấn có diện tích tự nhiên là 3.476,8 ha. Trong những năm qua thị trấn được nhà nước đầu tư xây dựng nhiều dự án kinh tế trọng điểm trong đó nổi bật là dự án Khu du lịch sinh thái Tam Chúc và khu du lịch Hồ Ba Hang do đó diên tích đất nông nghiệp trong thị trấn chỉ còn hơn 1 nghìn ha ảnh hưởng tới thanh niên trong thị trấn vì chủ yếu làm nông nghiệp. Nhận thấy thuận lợi từ nghề truyền thống của địa phương, cũng như nguồn lợi từ thiên nhiên, là một bí thư chi đoàn anh Hậu mạnh dạn bàn bạc với gia đình đầu tư và phát triển mô hình mộc mỹ nghệ tại địa phương, tạo công ăn việc làm cho một bộ phận đoàn viên nơi đây.

Mô hình mộc mỹ nghệ xuất phát từ nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương như tận dụng các gốc cây, cành cây cổ thụ, các gốc cây lũa được lấy từ đầm, gốc cây tràm lâu năm... Qua các công đoạn được người thợ chế tác thành các sản phẩm mỹ nghệ như bàn nghề bằng gốc cây, các sản phẩm dùng trong sinh hoạt gia đình như giường, tủ, bàn, kệ, đồ lưu niệm, tượng gỗ lũa nghệ thuật.....

Với kinh nghiệm được đào tạo qua trường học nghề và đi làm tại các làng nghề như Đồng Kỵ và Phú Xuyên bản thân đã về mở xưởng trạm gỗ tại gia đình để nhận việc tại các xưởng mộc trên địa bàn thị trấn. Năm 2010, qua 1 thời gian tìm hiểu và nhận thấy ngành nghề phát triển anh Hậu đã mạnh dạn làm các thủ tục và chuyển lên doanh nghiệp Trường Hậu chuyên về đồ gỗ mỹ nghệ.

 

Năm 2011 doanh nghiệp được Tỉnh Đoàn cho vay vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm với số tiền 200 triệu đồng cộng với điều kiện sẵn có doanh nghiệp đã mở rộng xưởng thành 2 nơi là nơi sản xuất rộng 150m2 và nơi trưng bầy sản phẩm rộng 100m2. Doanh nghiệp đã đầu tư đầy đủ các loại máy để phục vụ cho sản xuất trong đó có những máy hiện đại như máy liên hợp trị giá gần 100 triệu đồng.

 

Công nhân của doanh nghiệp hiện nay duy trì 15 đồng chí là đoàn viên thanh niên trong và ngoài thị trấn vừa học vừa làm ra sản phẩm. Công nhân làm việc chính thức có mức thu nhập từ 2,5 đến 3,0 triệu đồng. Học viên học nghề qua 3 tháng đào tạo đã có mức thu nhập từ 700 đến 1 triệu đồng. Hàng năm doanh nghiệp đào tạo từ 3-5 lao động. Đến nay 1 số đồng chí ở lại làm tại doanh nghiệp và một số thì về mở xưởng riêng hoặc đi làm tại các nhà máy.

 

Giá trị của sản phẩm qua bàn tay của người thợ thì tuỳ từng sản phẩm có giá khác nhau như: có sản phẩm trị giá 1-2 trăm ngàn như cái cốc, lọ hoa... và  có sản phẩm có giá trị cao như bộ bàn ghế gốc có giá từ 70-100 triệu đồng và nhiều sản phẩm khác. Thu nhập của doanh nghiệp trong năm đạt từ 700 - 900 triệu đồng/năm. Trừ chi phí hàng năm doanh nghiệp cho thu nhập từ 400 - 500 trăm triệu đồng.

 

Xác định được hướng đi đúng của doanh nghiệp trước mắt và cả về sau khi các dự án du lịch đi vào hoạt động thì đây là một ngành nghề phục vụ cho khách hàng khắp mọi miền và cả du khách quốc tế có dịp về thăm quan.

 

Qua thời gian mở doanh nghiệp tại địa phương bản thân vừa là quản lý doanh nghiệp, vừa là Bí thư chi đoàn anh Hậu đã đào tạo ra nhiều lao động trong đó chủ yếu là đoàn viên thanh niên ở các chi đoàn đây cũng là lực lượng chính trong phong trào để vừa lao động, vừa thu hút đoàn viên thanh niên vào sinh hoạt trong tổ chức. Trong thời gian gần 3 năm từ khi doanh nghiệp đi vào hoạt động đã đào tạo được 6 đồng chí về mở cơ sở tại gia đình. Ngoài ra bản thân chủ động cùng với các cơ sở trong và ngoài thị trấn chủ động liên kết, hợp tác và thành lập hội doanh nghiệp trẻ định kỳ 3 tháng sinh hoạt một lần nhằm học hỏi và tương trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó anh hậu cũng là nhân tố tích cực cho các hoạt động an sinh tại địa bàn dân cư. Anh và gia đình thường xuyên ủng hộ, khuyên góp cho các quỹ và hoạt động do địa phương phát động.

 

Ghi nhận những cố gắng, thành tích đã đạt được trong phong trào phát triển Đoàn cơ sở và phát triển kinh tế anh Hậu vinh dự được nhận giải thưởng Lương Đình Của năm 2012 của Trung Ương Đoàn trao tặng và nhiều giấy khen, bằng khen của địa phương.