"Trung nông dân" và thương hiệu Việt Trung 06-11-2013

"Trung nông dân" và thương hiệu Việt Trung

Anh Nguyễn Hữu Trung ở xóm 8 – xã Tân Thành – huyện Vụ bản – tỉnh Nam Định là nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh nhiều năm liền, là một trong 62 gương nông dân đạt danh hiệu “Nông dân tiêu biểu năm 2013” của TW Hội nông dân trao tặng.

Quyết chí làm giàu từ nông sản

 

Về Nam Định một sáng đầu tháng 11 anh Trung tiếp chúng tôi đúng như một người nông dân chân chất. Anh hồ hởi nói chuyện cuộc sống, rồi chuyện kinh doanh. Nhưng có lẽ anh cũng là người bận rộn nhất, anh chạy đi chạy lại nhiều. Khi thì cái máy xát vỏ vừng hỏng khi thì ngoại giao bên ngoài, và có cả chuyện chạy chợ mua thức ăn cho nhà bếp nấu cơm cho nhân công.

 

Sinh năm 1972, anh Trung là con út trong một gia đình thuần nông 6 anh chị em. Đúng là sinh ra từ làng nên cuộc sống quanh năm trông chờ vào cây lúa và vài sào rau màu. Kinh tế gia đình khó khăn nên anh phải nghỉ học giữa chừng, phụ giúp bố mẹ chế biến đỗ xanh, vừng, lạc…

 

Để vươn lên, đầu năm 1990, với sức trẻ, anh đã mạnh dạn vay vốn qua kênh của Hội Nông dân (HND) xã cùng với vốn tự có và vay mượn thêm của anh em, bạn bè đầu tư máy móc, thiết bị, mở rộng cơ sở chế biến phục vụ sản xuất. Thương hiệu “Đỗ xanh bóc vỏ Tân Xuân” dần hình thành.

 

Năm 2002, nhờ bám sát chủ trương phát triển kinh tế của địa phương, được sự hỗ trợ, tư vấn của HND và chính quyền xã Tân Thành, anh đã đấu thầu được trên 2.000m2 đất thùng đào, ao đấu gần đê sông Ninh Cơ, được tiếp tục vay vốn để mở rộng sản xuất. Năm 2004, anh chính thức thành lập “Cơ sở sản xuất chế biến nông sản Việt Trung” với sản phẩm chính là đỗ xanh, lạc, vừng, gạo nếp. Sản phẩm của cơ sở ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, lựa chọn.

Không dừng lại ở đó, anh Trung vay thêm vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất. Có vốn, có diện tích, anh đã tập trung đầu tư mở rộng sản xuất, mua sắm máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Sản phẩm được nâng cao chất lượng nhờ dàn máy chế biến vừng, đỗ xanh, gạo nếp; dây chuyền sản xuất miến dong liên hoàn. Bình quân mỗi năm cơ sở của anh chế biến từ 200-300 tấn sản phẩm nguyên liệu, tạo việc làm thường xuyên cho 60 lao động với mức lương trung bình từ 3-4 triệu đồng/người/tháng. Có thời điểm vào vụ sản xuất, giáp Tết, số lao động thời vụ ở cơ sở lên đến 200 người, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân địa phương.

 

Đến nay, cơ sở của anh đã mở rộng quy mô với 5 quầy hàng giới thiệu sản phẩm nằm ở chợ Mỹ Tho (TP Nam Định), 1 quầy hàng ở thành phố Thái Bình. Ngoài ra còn 1 kho hàng nằm ở khu vực đường 10, phường Lộc Vượng (TP Nam Định) với quy mô trên 5.000m2. Sản phẩm của cơ sở đi khắp các tỉnh miền núi phía Bắc, khu vực nam đồng bằng sông Hồng và vào đến cả thành phố Vinh (Nghệ An)… Doanh thu hàng năm của cơ sở đạt từ 3- 4 tỷ đồng, lãi ròng đạt 500 đến 800 triệu đồng/năm. Năm 2013, để nâng cao chất lượng sản phẩm, anh đã vay trên 10 tỷ đồng đầu tư một dàn dây chuyền chế biến đỗ xanh do Hà Lan sản xuất. Đây là 1 trong 4 dàn máy chế biến đỗ xanh hiện đại nhất khu vực miền Bắc. Dây chuyền đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4-2013, góp phần làm giảm công đoạn sản xuất, chất lượng đảm bảo sạch, đẹp.

 

Chia ngọt sẻ bùi với bà con lối xóm

 

Về xóm 8 – Tiến Thành một con đường nhỏ trong làng và một cống thoát nước ra ruộng đang làm ngổn ngang, hỏi ra mới biết anh Trung là người có đóng góp không nhỏ cho công trình nông thôn hóa này. Được biết gia đình anh là một trong những thành viên tích cực cho các hoạt động cộng đồng nơi đây.

Anh tâm sự: Trước đây làng chưa có điện thắp sáng ở các trục đường xóm bà con đi lại khó khăn, khó kiểm soát an ninh nên cùng với sự đồng tình của chính quyền và người dân, anh đứng ra ủng hộ tiền làm công trình thắp sáng với các bóng đèn tiết kiệm điện đến nay đã đưa vào sử dụng.

 

Xóm 8 hay ngập khi mưa, chứng kiến cảnh bà con đi lại lụt lội anh và gia đình cũng đóng góp 40% chi phí cho việc làm đường nông thôn và cống thoát nước. Đến thăm đúng lúc bà con đang góp công xây dựng ai nấy cũng vui cười, niềm nở chuyện trò.

 

Là con người tâm linh nên hội Đình Làng Tân Cốc hàng năm anh đều tài trợ cho lễ hội bằng hiện vật và các hình thức giải trí khác. Bản thân anh và gia đình cũng luôn ủng hộ các quỹ từ thiện, khuyến học, an sinh khi chính quyền, đoàn thể phát động. Anh chia sẻ: Mình không phải là quá giàu nhưng mình nên chia ngọt sẻ bùi với bà con vì mình nghĩ mình may mắn hơn họ.

 

Với những thành tích đạt được, anh vinh dự nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của TƯ HND Việt Nam, HND tỉnh Nam Định và của UBND huyệnVụ Bản. Tháng 10 anh được nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2013” do TƯ HND tổ chức tại Hà Nội.

 

Nguồn: Thanhnienviet