Sam Mứn: Nông dân từng bước thoát nghèo nhờ trồng rau 04-11-2013

Cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ 20km, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên nằm cuối vùng lòng chảo Mường Thanh. Xã có địa thế tương đối bằng phẳng, do có sông Nậm Rốm chảy qua nên được bồi đắp một khối lượng lớn phù sa mỗi năm nên đất đai ở đây rất màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp. Tận dụng lợi thế đó, trong những năm qua Sam Mứn luôn chú trọng đẩy mạnh canh tác rau màu, cung cấp khối lượng rau lớn cho các vùng trong tỉnh.

Những ngày đầu tháng 5 này, tình hình thu hoạch rau màu tại cánh đồng Sam Mứn diễn ra khá nhộn nhịp. Trên diện tích 130ha chuyên dành cho việc trồng rau màu, người dân trong xã đã tận dụng đất trồng xen canh, gối vụ các giống rau, như: su hào, cà chua, cải bắp, cải ngồng, đậu, đỗ, ớt, mướp đắng… các loại rau củ sau khi được thu hoạch, một phần bán lẻ tại các chợ, còn lại tư thương đến thu mua tại ruộng rồi vận chuyển phân phối tại các chợ lớn trong thành phố, các địa phương khác trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Trước nhu cầu thị trường ngày càng tăng, đặc biệt là sức tiêu thụ ở địa bàn thành phố Điện Biên Phủ lớn, UBND xã Sam Mứn đã khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng rau màu. Trước kia, thu nhập của người nông dân trong xã đa phần dựa vào trồng lúa hai vụ và nương ngô. Từ khi chuyển sang chuyên canh rau màu, đời sống kinh tế của bà con trong xã đã khá hơn nhiều, diện mạo bản, làng đã đổi thay. Với giá bán khoảng 13.000đồng/kg cải thìa, 15.000 đồng/kg cà chua, 7.000 đồng/kg bắp cải… lợi nhuận thu được từ trồng rau màu cao hơn so với trồng lúa.

Bên cạnh đó, thị trường đầu ra cho sản phẩm lại luôn ổn định, mỗi hộ dân có thể thu về hàng chục triệu đến hơn một trăm triệu đồng. Điều mà bà con không dám "mơ" khi còn độc canh cây ngô, cây sắn trên nương.

Đây là diện tích ruộng 2.400m2 của gia đình anh Lê Văn Hải, đội 13, xã Sam Mứn, trồng chủ yếu là giống rau bắp cải, cà chua và bí xanh. Anh Hải cho biết: gia đình anh trồng chủ yếu giống rau bắp cải A70, gieo vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 1 hằng năm, cho năng suất cao. Mỗi năm thu hoạch rau màu, trừ các chi phí gia đình anh thu về từ 40-50 triệu đồng.

Tương tự như gia đình anh Hải, các hộ khác trên địa bàn xã Sam Mứn cũng tận dụng được lợi thế đất nơi đây để phát triển trồng rau màu.

Để đảm bảo cho sự phát triển của rau màu, người dân trong xã đã chủ động đầu tư xây dựng đường dẫn nước, xây bể, khoan giếng tích nước dự phòng mùa khô hanh. Người dân cũng tự trau dồi kinh nghiệm trồng rau, ngăn ngừa dịch bệnh. Nhờ đó, năng suất qua mỗi vụ luôn đạt chỉ tiêu cao, bình quân hằng năm sản lượng các loại rau, quả như: cà chua, cải thìa, cải ngồng luôn đạt từ 4 đến 5 tấn/ha.

Nhờ trồng rau, đến nay đời sống người dân xã Sam Mứn đã được cải thiện rõ rệt. Theo ông  Nguyễn Văn Đẩu – Chủ tịch UBND xã Sam Mứn, tỷ lệ hộ nghèo giảm hằng năm, 6 tháng đầu năm 2013 số hộ nghèo giảm từ 499 xuống còn 358 hộ (giảm 141 hộ so với năm 2012). Đời sống người dân được nâng cao, những mái nhà khang trang mọc lên sau những ruộng rau bát ngát. Người dân Sam Mứn hôm nay lại tiếp tục phát triển nghề nông nghiệp thâm canh rau màu và vươn tới mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ đến các tỉnh bạn.

Theo: Báo Điện Biên Phủ