Những mô hình giảm nghèo ở Ðồng Nai 28-11-2013

Với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, chương trình giảm nghèo của tỉnh Ðồng Nai trong thời gian qua đã khơi dậy được ý thức tự vươn lên của các hộ nghèo. Qua đó, chỉ trong vòng năm năm đã giảm được hàng chục nghìn hộ nghèo, nhất là định hình một số mô hình giảm nghèo mang lại hiệu quả cao ở các địa phương để làm cơ sở nhân rộng trong thời gian tới.

Mô hình mới

 

Ðược thành lập cách đây bốn năm, Câu lạc bộ (CLB) giảm nghèo ấp Bình Xuân 1, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, (Ðồng Nai) gồm 25 hộ nông dân, hầu hết hội viên CLB này đều là nông dân nghèo, thiếu đất sản xuất và đời sống còn nhiều khó khăn. Ðể giúp các hội viên có điều kiện sản xuất, Ban Chủ nhiệm CLB đã liên hệ Phòng Nông nghiệp huyện, các công ty phân bón để được hỗ trợ nguồn giống, vốn sản xuất và mua phân bón, thuốc trừ sâu trả chậm cho nông dân, đến nay, hầu hết các hộ này đều thoát nghèo bền vững.

 

Ðến thăm gia đình anh Nguyễn Ðức Linh - trước đây là hộ nghèo của ấp Bình Xuân 1, xã Xuân Phú - vào giữa tháng 4, dưới cái nắng cháy da của mùa khô vùng Ðông Nam Bộ, anh vừa dẫn chúng tôi đi xem cánh đồng lúa xanh mơn mởn, vừa kể: 'Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, do không có đất sản xuất nên chỉ biết làm thuê cuốc mướn, chạy cơm từng bữa, cuộc sống vì vậy thiếu trước hụt sau. Tuy nhiên, sau khi trở thành hội viên của CLB giảm nghèo, tôi đã được CLB bảo lãnh thuê giúp năm sào đất để sản xuất. Sau khi thuê được đất, CLB đã hỗ trợ lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Ðến nay, gia đình tôi đã thoát nghèo, kinh tế cũng có căn cơ hơn so với trước đây nhiều lắm'.

 

Gia đình anh Võ Hoàng Dũng cùng ấp với hộ anh Linh, cũng thuộc diện hộ nghèo, tuy có bốn sào đất nhưng không biết kỹ thuật chăm sóc, cũng như cách thức làm ăn nên cái nghèo đã đeo bám anh gần 10 năm trời, nhưng kể từ khi vào CLB, kinh tế gia đình anh ngày một phát triển. Chủ nhiệm CLB giảm nghèo ấp Bình Xuân 1, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc Trần Quân cho biết: 'Những hội viên không có ruộng thì mình tìm ruộng để cho họ mướn, ai không biết sạ lúa thì mình đến nơi để hướng dẫn cho họ sạ, chỉ cách chăm sóc. Ngoài ra, CLB còn tìm vốn để cho họ vay không có lãi, tìm phân bón, thuốc trừ sâu để họ trả chậm. Với cách làm kiểu cầm tay chỉ việc này, hộ nghèo mới có thể thoát nghèo được'.

 

Bằng nhiều cách làm thiết thực, đến nay CLB đã giúp hầu hết các hội viên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Và từ thành công của Mô hình này, Ðảng ủy, chính quyền xã Xuân Phú đã nhân rộng và thành lập thêm hai CLB giảm nghèo nữa ở địa phương. Nói về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc Nguyễn Văn Linh cho biết thêm: 'Tổng số hội viên trong ba CLB giảm nghèo là 94 hộ và đến nay các hộ này thoát nghèo gần hết, chỉ còn năm hộ'.

 

Vai trò người đứng đầu

 

Bằng Mô hình thành lập sổ tiết kiệm, đồng chí Phạm Thị Bính, Chủ tịch Hội LHPN xã Bàu Trâm, thị xã Long Khánh đã giúp nhiều chị em phụ nữ, trong đó có các hộ là đồng bào dân tộc Chơ Ro vượt qua nghèo khó.

 

Xã Bàu Trâm có khoảng 15% số hộ thuộc đồng bào dân tộc Chơ Ro trên tổng số hộ dân của xã, bởi vậy, công tác tập hợp chị em dân tộc thiểu số vào hội được xác định là nhiệm vụ hàng đầu. Với nhiều cách làm cụ thể, như xuống từng hộ gia đình để vận động, thuyết phục... số lượng chị em phụ nữ vào Hội ngày càng nhiều. Chỉ trong vài năm qua, đã có tám trăm chị em phụ nữ vào Hội, nâng tổng số hội viên mình gắn kết lâu dài và cùng nhau làm ăn phát triển, chị đã vận động mỗi hội viên đóng góp vào sổ tiết kiệm từ 50 nghìn đến 100 nghìn đồng. Ðến nay, quỹ tiết kiệm của Hội đã nâng lên 200 triệu đồng, từ số tiền này, đã có nhiều hộ thoát nghèo. lên 1.200 người. Ðể

 

Lãnh đạo Hội LHPN xã Bàu Trâm cho biết: 'Từ đồng vốn tiết kiệm, các hộ chị em nghèo được vay vốn không tính lãi để sản xuất, kinh doanh thoát nghèo. Kinh nghiệm để hộ nghèo sử dụng vốn có hiệu quả là Hội phụ nữ thường tổ chức sinh hoạt hằng tháng để các tổ viênsổ tiết kiệm của Hội phụ nữ vui mừng kể: 'Nhờ mượn không tính lãi từ Hội Phụ nữ thị xã hơn 20 triệu đồng, tôi đầu tư nuôi gia súc và canh tác nông nghiệp cho hơn năm sào rẫy bắp, nên thu nhập cũng được khá. Ðến nay, tôi đã trả hết tiền vay để cho chị em khác vay cùng làm ăn thoát nghèo'. bàn bạc, đóng góp ý kiến trong việc sử dụng vốn như thế nào cho hợp lý, hiệu quả, qua đó thoát nghèo bền vững'. Gia đình chị Thổ Ðiểu, dân tộc Chơ Ro là một trong nhiều hộ thoát nghèo nhờ tiền vay từ

 

Ngoài ra, thông qua dự án giải quyết việc làm dành cho phụ nữ, chị Bính đã tích cực làm hồ sơ hướng dẫn cho gần 500 lượt chị em vay vốn với số tiền gần sáu tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Ðể đồng vốn đem lại hiệu quả, chị thường xuyên đến kiểm tra đôn đốc, chỉ dẫn cách làm ăn. Chỉ trong năm 2010, đã có hàng chục hộ làm ăn có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo.

 

Mục tiêu thoát nghèo bền vững

 

Trong năm năm (giai đoạn 2006-2010), chương trình giảm nghèo của tỉnh Ðồng Nai đã giảm được 54.485 hộ nghèo, đạt 141,5% so với kế hoạch. Ðến đầu năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo tỉnh Ðồng Nai giảm còn 2,93% (vượt mục tiêu đề ra là giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 4%). Chương trình giảm nghèo cũng giúp giảm được 17/17 xã nghèo, đời sống người nghèo và hạ tầng vùng nghèo được cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân của người nghèo tăng gấp 2,8 lần so với đầu giai đoạn. Theo số liệu báo cáo, toàn tỉnh hiện có 39.958 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,22% số hộ toàn tỉnh. Mục tiêu của chương trình giảm nghèo là phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm 1,5%, nâng thu nhập bình quân của người nghèo tăng gấp hai lần khi kết thúc giai đoạn, bảo đảm những hộ vượt nghèo không chỉ vượt được chuẩn nghèo mà phần lớn còn có điều kiện để vươn lên trung bình và khá. Tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2015 bảo đảm các xã, ấp thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi có đủ các cơ sở hạ tầng thiết yếu, có đủ các dịch vụ cơ bản phục vụ phát triển sản xuất hàng hóa.

 

Ðể đạt được mục tiêu này, một trong các giải pháp tỉnh Ðồng Nai đưa ra và quan tâm thực hiện, đó là tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho người nghèo. Theo Ban chỉ đạo Chương trình giảm nghèo tỉnh Ðồng Nai, Nhà nước và cộng đồng có thể hỗ trợ mọi mặt: vốn vay, bổ sung kiến thức khoa học, kỹ thuật, gợi ý cách làm ăn, đào tạo nghề, thậm chí có thể hỗ trợ xây dựng nhà đoàn kết, miễn giảm chi phí y tế, giáo dục... nhưng không ai có thể làm thay cho người nghèo được, quan trọng nhất vẫn là ý chí vươn lên, quyết tâm thoát nghèo của chính hộ nghèo.

Theo Soha.vn