Hiệu quả từ mô hình giảm nghèo bền vững ở Chợ Mới 30-10-2013

Hiệu quả từ mô hình giảm nghèo bền vững ở Chợ Mới

Qua 3 năm triển khai, mô hình giảm nghèo bền vững thông qua việc phát triển đàn trâu sinh sản và đàn lợn nái Móng Cái trên địa bàn huyện Chợ Mới đã đạt được những kết quả khả quan, nhiều hộ nghèo đã có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế.

Trong thời gian thực hiện, mô hình đã hỗ trợ 78 con trâu sinh sản và 69 con lợn nái Móng Cái cho các hộ nghèo của 8 xã: Hoà Mục, Thanh Vận, Thanh Mai, Cao Kỳ, Quảng Chu, Nông Hạ, Như Cố và Yên Hân. Trong đó, các hộ nghèo thuộc 2 xã Cao Kỳ và Thanh Vận tham gia mô hình nuôi trâu sinh sản năm 2009 sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí và thực hiện luân chuyển trâu mẹ cho các hộ nghèo khác sau 4 năm chăn nuôi. Còn với các xã tham gia mô hình từ năm 2010, năm 2011 được hỗ trợ 5 triệu đồng tiền mua trâu, còn lại là vốn đối ứng mà gia đình phải bỏ ra. Đến nay, hai xã trên đã có hơn 10 con trâu sinh sản, các hộ được nhận con giống đều có trách nhiệm đầu tư để con giống phát triển tốt.


Đồng chí Hà Xuân Kế- Phó Chủ tịch UBND xã Cao Kỳ cho biết: “Cả xã có 4 hộ nghèo được tham gia mô hình này, sau gần 3 năm triển khai, mô hình đã phát huy hiệu quả. Tất cả 4 con trâu giống đều sinh sản phát triển tốt, các hộ tham gia đều nhiệt tình, trách nhiệm trong việc đầu tư, chăm sóc”. Hộ chị Lý Thị Nhạn ở thôn Tân Minh, xã Cao Kỳ có hoàn cảnh rất éo le, 2 vợ chồng chị cùng với đứa con duy nhất đều bị tàn tật, khả năng lao động kém, tuy nhiên nhờ có Nhà nước hỗ trợ mua một con trâu giống nên đã tạo điều kiện để cho gia đình chị dần thoát nghèo. Hiện con trâu giống của gia đình đã đẻ một nghé, mừng hơn nữa là trâu mẹ lại đang chuẩn bị đẻ thêm một lứa.


Đối với mô hình phát triển chăn nuôi đàn lợn nái Móng Cái, mỗi gia đình được hỗ trợ 100% giống, hỗ trợ tiền mua thức ăn, làm chuồng trại, chi phí vận chuyển. Trong quá trình triển khai, các hộ tham gia vào mô hình và cán bộ thú y viên cơ sở trong vùng thực hiên mô hình được ngành chức năng tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu sinh sản và nuôi lợn nái, được cấp miễn phí tài liệu về chăn nuôi. Chỉ trong vòng 3 năm thực hiện, mô hình không chỉ đưa tổng đàn trâu, lợn sinh sản tăng về số lượng mà còn giúp ổn định về con giống, cung cấp cho các hộ và các địa bàn lân cận.

Thêm nữa, để mô hình phát huy đúng hướng, các đơn vị tham gia đã tổ chức bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng là hộ nghèo theo như tiêu chí mà mô hình đề ra. Các gia đình trong diện hưởng lợi được chủ động lựa chọn con giống, sau đó Ban Quản lý thực hiện mô hình giảm nghèo cấp xã sẽ tiến hành bình tuyển và làm thủ tục mua trâu cho người dân. Với hình thức bình xét công khai như vậy, nguồn vốn của mô hình bảo đảm được đầu tư đúng mục đích và đạt hiệu quả.

Là một trong những hộ được mô hình hỗ trợ một con lợn nái Móng Cái trong năm 2011, anh Lường Văn An tại thôn Đèo Vai II, xã Quảng Chu thật sự phấn khởi ngay sau khi Nhà nước hỗ trợ mua lợn giống, hỗ trợ tiền mua thức ăn và làm chuồng trại. Đến thời điểm này, lợn đã sinh sản ba lứa, với thành quả ban đầu anh đã có nguồn giống để bán cho những hộ dân trong vùng.
 
Mô hình giảm nghèo bền vững thông qua việc phát triển đàn lợn nái và chăn nuôi trâu sinh sản triển khai 3 năm qua đã góp phần vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện./.

Theo: Baobackan.org.vn