Đổi thay từ Chương trình 30a 08-03-2013

Nhờ được thụ hưởng từ Chương trình 30a của Chính phủ, cộng với việc lồng ghép vốn từ các chương trình, chính sách, dự án khác, đời sống của nhiều đồng bào nghèo và diện mạo các huyện nghèo ở Điện Biên đã dần đổi thay.

 

Tiếp sức để đồng bào vươn lên


Do địa hình chia cắt, nhiều đồi núi, xuất phát điểm thấp nên đời sống của nhiều đồng bào tại 5 huyện Mường Ảng, Điện Biên Đông, Tủa Chùa, Mường Nhé và Nậm Pồ còn nhiều khó khăn. Do đó, trong những năm qua, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt từ Chương trình 30a của Chính Phủ, tỉnh Điện Biên cũng đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng giúp các huyện nghèo xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, tạo điều kiện cho đồng bào phát triển kinh tế - xã hội, từng bước rút ngắn khoảng cách giữa vùng và giữa các dân tộc.


Chúng tôi đến huyện Điện Biên Đông, 1 trong 5 huyện nghèo của tỉnh Điện Biên trong những ngày giữa tháng ba, khi tỉnh đang gấp rút chuẩn bị Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và chuẩn bị sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình 30a. Được chứng kiến những đổi thay từng ngày trên vùng đất đầy gian khó như các xã: Na Son, Noong U, Sa Dung, Mường Luân, Chiềng Sơ… mới thấy hết được hiệu quả mà Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững 30a mang lại. Những mái nhà sàn truyền thống to và vững chãi lợp mái ngói tươi mới của đồng bào Thái, Mông là cảm nhận về sự đổi thay đầu tiên của chúng tôi về vùng đất này. Điều đó cho thấy đời sống của đồng bào đang bắt đầu ấm no hơn.


Sau khi được hỗ trợ bê, nghé, giống cây trồng… nhiều hộ nghèo của Điện Biên Đông không chỉ thoát được cảnh đói nghèo mà còn trở thành hộ có mức sống khá. Vợ chồng anh Tòng Văn Chum, bản Pá Chuông, xã Na Son, huyện Điện Biên Đông cho biết: “Gia đình chỉ có hơn 2 sào ruộng và nương ngô, nhưng từ khi được hỗ trợ giống mới cho năng suất, chất lượng cao, vợ chồng tôi và 2 đứa nhỏ không còn phải lo cái ăn nữa. Tôi còn trồng thêm cây màu để có thêm thu nhập cho các cháu ăn học”.


Ông Vàng A Cử, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông cho biết: “Mấy năm trước, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chiếm trên gần 70%. Nhưng từ khi được thụ hưởng các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội thiết thực, trong đó có Chương trình 30a, cuộc sống của đồng bào, các hộ nghèo đã thay đổi rõ rệt, nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững. Cơ sở vật chất trên địa bàn cũng được đầu tư, đặc biệt là đường giao thông đã đi được đến tận trung tâm các xã trong mùa khô. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm còn trên 50%”.


Không những đồng bào ở huyện Điện Biên Đông đã chủ động vươn lên thoát khỏi đói nghèo nhờ sự hỗ trợ của các chương trình, chính sách mà đồng bào ở 4 huyện nghèo còn lại của tỉnh cũng chung niềm vui có cơ hội thoát nghèo.


Chú trọng hỗ trợ toàn diện


Theo báo cáo của UBND tỉnh Điện Biên, trong 5 năm thực hiện Chương trình 30a (2009 - 2013), Trung ương hỗ trợ cho 5 huyện nghèo trên 789 tỷ đồng, để đào tạo nghề tăng thu nhập, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và hỗ trợ sản xuất. Các huyện đã phê duyệt đầu tư xây dựng 168 công trình, trong đó, tập trung xây dựng các công trình y tế, giáo dục, đường giao thông, thủy lợi và điện sinh hoạt.


Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của các địa phương. Ngoài ra, bằng nguồn kinh phí từ các chương trình dự án khác, 5 huyện đã hỗ trợ cho các hộ nghèo xây dựng nhà ở mới, tổ chức dạy nghề và giải quyết vốn vay phát triển kinh tế cho nhân dân. UBND tỉnh còn chỉ đạo ngành chức năng đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hướng dẫn cho bà con lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp. Các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế - xã hội vùng cao như: Trợ cước, trợ giá, hỗ trợ giống cây trồng - vật nuôi, các lĩnh vực về giáo dục, văn hóa, chăm sóc sức khỏe của nhân dân… cũng được thực hiện mạnh mẽ ở các địa phương. Nhờ vậy, diện mạo các huyện nghèo đã có nhiều đổi thay, đời sống, sinh hoạt của đồng bào các huyện nghèo trong tỉnh đã không ngừng được cải thiện.


Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Điện Biên cũng gặp khá nhiều khó khăn, đó là, khối lượng công việc của việc triển khai Nghị quyết 30a khá nhiều, địa bàn rộng, nhiều nơi khó tiếp cận đòi hỏi phải có lực lượng lớn tham gia, trong khi đó nhiều biên chế ở cấp huyện và xã chưa đáp ứng được yêu cầu; kinh phí lại phụ thuộc Trung ương, hàng năm mới chỉ đáp ứng được từ 8 - 10% nhu cầu… Để triển khai hiệu quả các chương trình, tỉnh Điện Biên đề xuất được lồng ghép các chính sách đặc biệt là dạy nghề cho lao động nông thôn, giao cho các huyện được thụ hưởng chính sách đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo…


Bằng những chính sách hỗ trợ khá toàn diện, Nghị quyết 30a đã và đang mang lại sự no ấm, hạnh phúc cho những hộ dân nghèo. Năm nay, đồng bào tỉnh Điện Biên chào mừng 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trong ấm no, hạnh phúc và đồng bào càng có thêm niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn.

 

Bài và ảnh: Trọng Thủy

 

Các tin khác