Hiệu quả mô hình nuôi cá rô đầu vuông 09-12-2013

Hiệu quả mô hình nuôi cá rô đầu vuông

Nghề nuôi cá nước ngọt là một trong những nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người nông dân từng bước xóa đói giảm nghèo và làm thay đổi diện mạo của các vùng nông thôn. Đây cũng được xác định là hướng đi mới cho nền nông nghiệp hiện nay. Với diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích là việc làm cần thiết, song việc chuyển đổi phải phù hợp với thực tế, để góp phần tạo công ăn việc làm, đưa mức sống của người dân ngày một nâng cao, trong đó phải kể đến nghề nuôi cá nước ngọt.

Hiện nay các đối tượng nuôi trồng thủy sản tại Gio Linh chỉ mới dừng lại ở một số đối tượng nuôi truyền thống như trắm, trôi, mè, chép, rô phi….và chủ yếu nuôi theo hình thức quảng canh và bán thâm canh, thời gian nuôi lại kéo dài nên lợi nhuận thu lại trên cùng đơn vị diện tích mặt nước không cao. Thời gian qua được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Quảng Trị, Trạm Khuyến nông Khuyến ngư Gio Linh đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm, mang hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Ông Nguyễn Ngọc ở tại xã Gio Mỹ - huyện Gio Linh, một trong những người được chọn thực hiện mô hình nuôi cá rô đầu vuông vui vẻ cho biết: Từ trước đến nay gia đình ông chủ yếu thả nuôi các đối tượng truyền thống như trắm, trôi, mè, chép, rô phi…. và chủ yếu nuôi theo hình thức quảng canh và bán thâm canh, thời gian nuôi lại kéo dài nên lợi nhuận thu lại trên cùng đơn vị diện tích mặt nước không cao. Để đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm tăng hiệu quả kinh tế, khi nghe Trạm KNKN Gio Linh đang triển khai mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm, ông đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Qua quá trình thực hiện mô hình ông rút ra nhận xét: Cá rô đầu vuông có ưu điểm vượt trội là tốc độ sinh trưởng nhanh hơn rất nhiều so với các loài cá khác như cá rô đồng, cá trắm, cá chép. Góp phần rút ngắn thời gian nuôi còn 3 – 4 tháng so các đối tượng nuôi truyền thống khác như mè, trôi, trắm chép, rô phi đơn tính… phải nuôi từ 5 tháng đến 1 năm mới cho thu hoạch, qua đó giảm chi phí đầu tư.

Bên cạnh những thuận lợi trên thì do cá rô đầu vuông là đối tượng nuôi mới trên địa bàn huyện Gio Linh nên khi bắt tay vào nuôi thì ông Ngọc chưa có kinh nghiệm và còn nhiều bỡ ngỡ. Ngoài ra sử dụng hoàn toàn là thức ăn công nghiệp mà giá thức ăn công nghiệp lại cao nên chi phí thức ăn tương đối lớn. Tuy nhiên nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật nên sau 4 tháng nuôi, trên diện tích 1.000m2 ông đã thu được gần 1,5 tấn cá thương phẩm. Với giá bán cho thương lái ngay tại hồ bình quân 45.000đ/kg thì sau khi trừ chi phí mang lại lợi nhuận cho gia đình hơn 16 triệu đồng. Đồng thời do thời gian nuôi ngắn nên tạo điều kiện quay vòng vốn nhanh. Bước đầu cho thấy cá rô đầu vuông là đối tượng nuôi mang đến lợi nhuận cao hơn so với các đối tượng nuôi khác như cá trắm, cá mè…

Theo các nhà chuyên môn, cá rô đầu vuông có khả năng chống chịu tốt đối với sự thay đổi của môi trường, nguồn thức ăn cho cá khá đa dạng và phong phú, nên tuỳ vào từng hình thức nuôi, điều kiện của mỗi hộ gia đình mà lựa chọn nguồn thức ăn cho phù hợp như: thức ăn viên công nghiệp hay tận dụng thức ăn tự chế biến. Thời gian nuôi càng kéo dài cá càng lớn chứ không giảm cân như cá rô đồng bình thường. Để nuôi thành công cá rô đầu vuông cần cải tạo, khử khuẩn ao nuôi thật tốt,  thay nước ao thường xuyên. Trong quá trình nuôi cần chú ý theo dõi, phát hiện một số bệnh thường gặp như nấm và phòng bệnh bằng cách dùng vôi để khử trùng ao nuôi, ngoài ra có thể kết hợp nuôi cá rô đầu vuông với một số cá nước ngọt khác. Bên cạnh đó, hiện nay cá rô đầu vuông đã được các trại sản xuất giống cho sinh sản nhân tạo nên chủ động về con giống, thức ăn và kỹ thuật nuôi đơn giản, được thị trường ưa chuộng nên khá thuận lợi trong tiêu thụ. Ngoài ra, so với cá rô đồng, cá rô phi thường kém ăn và chậm phát triển khi bước vào mùa lạnh, nhưng với cá rô đầu vuông, thời tiết giá lạnh vẫn không ảnh hưởng nhiều đến khả năng bắt mồi của cá, đặc biệt nếu ao nuôi có hệ thống chống rét thì việc nuôi cá qua mùa đông là hoàn toàn có thể.

Việc nuôi thương phẩm cá rô đồng đầu vuông theo phương pháp công nghiệp có nhiều ưu điểm như: chu kỳ nuôi ngắn, vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao cho người chăn nuôi trong điều kiện hộ gia đình nông thôn và có thể tiến hành thu tỉa thả bù theo nhu cầu thị trường. Cá rô đầu vuông có những đặc điểm vượt trội hơn hẳn cá rô đồng, cá khỏe, ít mắc các loại bệnh cá nước ngọt thường gặp, về thời gian nuôi tốc độ lớn nhanh, thức ăn của cá có thể tận dụng từ nguồn cá tạp có sẵn ở địa phương xay nhuyễn và thức ăn công nghiệp. Mật độ thả khoảng 10 - 15 con/m2, sau 3 - 4 tháng nuôi có thể cho trọng lượng 6 - 8 con/kg.

        Theo đánh giá của bà Lê Thị Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Gio Mỹ: Mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm đã góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. cho người dân. Đặc biệt là các hộ nuôi cá trong vùng rất quan tâm đến đối tượng mới này. Nhất là sau khi triển khai mô hình bà con nông dân đã thấy được hiệu quả từ mô hình đem lại, đã có đối tượng nuôi mới phù hợp với điều kiện nuôi của bà con. Đặc biệt là những hộ có điều kiện đầu tư, ao hồ chủ động cấp thoát nước thì có thể chọn cá rô đầu vuông để thay thế các đối tượng cá truyền thống. Đồng thời, mô hình thực hiện thành công đã thúc đẩy người nông dân biết phát huy khả năng nuôi tốt các đối tượng nuôi mới, đặc biệt là cách “đầu tư” trong nuôi cá rất quan trọng góp phần tạo ra sản phẩm có gía trị kinh tế cao, tăng năng suất và sản lượng trên một đơn vị diện tích nuôi, giúp cho người nuôi cải thiện kinh tế đời sống hộ gia đình. Đây là mô hình có thể nhân rộng trên địa bàn xã Gio Mỹ cũng như các địa phương khác trên địa bàn huyện.