Sức bật mới nhờ Chương trình 30a 12-02-2013

Địa hình phức tạp, dân số chủ yếu là dân tộc Mông (chiếm 79,13%) do đó công tác xóa đói giảm nghèo luôn là thách thức lớn đối với huyện Si Ma Cai (Lào Cai). Tuy nhiên, nhờ triển khai hiệu quả Chương trình 30a đến nay diện mạo Si Ma Cai đã dần thay đổi, những con đường đất đá đã được trải bê tông, màu xanh phủ kín vạt đồi… Nhờ đó, cuộc sống người dân ngày càng no đủ hơn.

Đẩy mạnh đào tạo nghề

 

Thực tế cho thấy, Nghị quyết 30a của Thủ tướng Chính phủ về giảm nghèo nhanh và bền vững đang triển khai đã thực sự trở thành đòn bẩy giúp dân xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là đối với người dân ở các vùng miền núi, vùng cao. Si Ma Cai cũng không nằm ngoài ngoại lệ, để từng bước thực hiện có hiệu quả Nghị quyết, giúp người dân có kiến thức sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu, huyện Si Ma Cai đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho người lao động. Thống kê của Phòng LĐTB&XH huyện Si Ma Cai, hiện huyện có 2.630 người được đào tạo nghề, chiếm 14,44% số lao động trong huyện. Trong đó, cao đẳng nghề 30 người, trung cấp nghề 356 người, sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng 2.244 người. Công tác đào tạo nghề của huyện đã đạt 71,75% kế hoạch Đề án "Đào tạo nghề cho người lao động giai đoạn 2011 - 2015”.

 

Ông Trần Hoài Ngọc, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện Si Ma Cai cho biết, nếu như năm 2011, huyện chưa có thợ xây là người dân tộc thiểu số thì đến nay đã có 24 thợ xây dựng kỹ thuật trình độ trung cấp, 400 thợ xây phổ thông đang trực tiếp tham gia xây dựng các công trình dân dụng của các xã trên địa bàn và nhà ở gia đình. Nhiều người sau khi kết thúc khóa học đã thành lập tổ, nhóm xây dựng, nhận các công trình trên địa bàn huyện có thu nhập cao.

 

Đáng chú ý, ngoài Trung tâm Dạy nghề thì Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện, Hội Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn... cũng tham gia đào tạo nghề cho người lao động tại địa phương. Bên cạnh đào tạo nghề cho người lao động, huyện còn liên kết với các doanh nghiệp nhằm giải quyết việc làm cho người lao động. Để người dân đi học và sống được bằng nghề, ngoài xây dựng giáo trình đào tạo bài bản, khoa học, người học còn được tiếp xúc với thực tế. Đơn cử như với các khóa học trồng trọt, huyện Si Ma Cai đã tạo điều kiện cho người học được thử nghiệm trên các đồng ruộng. Còn với khóa học xây dựng thì cho thực hành tại các công trường nhỏ, học viên vừa có kinh nghiệm lại vừa có thêm thu nhập trong quá trình đi học. Nhờ đó, đã thu hút đông đảo người dân tham gia học nghề và thoát nghèo từ nghề đã học.

 

Anh Lừu Thề Pao, thôn Say Sán Phìn, xã Mản Thẩn chia sẻ: Trước đây, chưa đi học nghề thì chỉ biết cấy lúa nên 1 năm chỉ làm được 1 vụ vì thiếu nước. Nhưng đi học về có kinh nghiệm trồng rau bắp cải, su hào, tính trung bình mỗi ha trồng được khoảng 3.300 cây, mỗi cây có giá từ 5.000 - 8.000 đồng nên mỗi vụ cũng thu được khoảng hai chục triệu đồng. Cứ như thế một năm trồng hai vụ. Nhờ có mô hình trồng rau này mà kinh tế gia đình tôi đỡ khó khăn hơn trước, có thêm đồng ra đồng vào. Năm nay, tôi đăng ký với xã trồng 5.000 cây bắp cải và 3.000 cây su hào.

 

Không chỉ Pao mà rất nhiều hộ dân đã tìm được hướng đi mới trong sản xuất nhờ học nghề. Từ đó, đã góp phần đem lại cuộc sống ấm lo cho người dân nơi đây.

 

Để nguồn hỗ trợ từ Chương trình 30a được giải ngân đúng tiến độ và có hiệu quả, cán bộ xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) đã đến từng hộ phổ biến chính sách, đồng thời đưa ra nhiều phương thức sản xuất để bà con sử dụng vốn hiệu quả. Nhờ đó, tính đến hết năm 2013 tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 34,29%, giảm 13,5% so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt, Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện 1 cách có hiệu quả như đường tới thôn bản đã được đổ bê tông, điện đã phủ khắp thôn bản.

 

Để người dân chủ động thoát nghèo

 

Nhờ có những giải pháp đồng bộ kết hợp sự tăng trưởng trên nhiều ngành kinh tế, gắn với đào tạo nghề cho nông dân nên trong năm 2013 tỷ lệ giảm nghèo toàn huyện Si Ma Cai đạt 7,81%, cao thứ hai toàn tỉnh (sau huyện Mường Khương 8,14%), đồng thời cao hơn mức bình quân chung của tỉnh (5,48%).

 

Theo đại diện Phòng LĐTB&XH huyện, là huyện thuộc diện 30a cùng với các chương trình Nhà nước đầu tư, hỗ trợ như xây dựng hạ tầng, y tế cho người nghèo, phát triển sản xuất… huyện đã chủ động triển khai đồng bộ nhằm mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững. Hàng chục lớp dạy nghề cho nông dân được mở với sự tham gia của hàng nghìn lượt người. Riêng năm 2013, đã có 652 lượt hộ nghèo và 144 hộ cận nghèo được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ gần 80 tỷ đồng. Rất nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ được triển khai, nhân rộng; nhiều loại cây, con giống mới năng suất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất như cây bí ngô, cây dong riềng, cây dược liệu tam thất, nuôi cá lồng… Hoặc chương trình giao khoán bảo vệ, chăm sóc rừng tới từng hộ dân; chương trình tăng cường đội ngũ cán bộ khuyến nông, khuyến lâm về cơ sở, tổ chức hệ thống dịch vụ thú y, bảo vệ thực vật về tận bản, làng để tập huấn, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, kỹ năng canh tác cho người dân. Việc thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu lao động cũng được xem là những giải pháp hữu hiệu nhằm đẩy nhanh mục tiêu giảm nghèo, góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân.

 

Trong số các xã thì Mản Thẩn là xã có tỷ lệ giảm nghèo cao nhất của huyện Si Ma Cai (13,5%). Chia sẻ kết quả này, Phó chủ tịch xã Giàng Seo Châu cho biết, những năm trước việc thoát nghèo luôn là bài toán khó ở đây, bởi trình độ dân trí người dân còn thấp, vẫn còn duy trì phong tục tập quán lạc hậu nên việc tuyên truyền và triển khai các chính sách của Nhà nước còn gặp nhiều khó khăn. Đáng chú ý là tư tưởng ỉ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, không muốn thoát nghèo. Thế nhưng, nhờ phát huy tốt vai trò già làng trong bản vận động, tuyên truyền nên các chính sách dần đi vào cuộc sống và được bà con đón nhận. Đặc biệt để nguồn hỗ trợ từ Chương trình 30a được giải ngân đúng tiến độ và có hiệu quả, cán bộ xã đã đến từng hộ phổ biến chính sách đồng thời đưa ra nhiều phương thức sản xuất để bà con sử dụng vốn hiệu quả. Nhờ đó, tính đến hết năm 2013 tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 34,29%, giảm 13,5% so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt, Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện 1 cách có hiệu quả như đường tới thôn bản đã được đổ bê tông, điện đã phủ khắp thôn bản…

 

Từ một huyện vùng cao nghèo khó, cơm không đủ ăn, áo không đủ ấm, bằng sự nỗ lực không ngừng, đời sống người dân Si Ma Cai đang đổi thay từng ngày. Tuy nhiên, để công tác giảm nghèo được triển khai hiệu quả, bền vững, huyện Si Ma Cai đã lên phương án hỗ trợ cho cả hộ cận nghèo. Trong đó, để người dân chủ động thoát nghèo được xem là mục tiêu mà Si Ma Cai hướng tới.