Nuôi ếch trong bể xi măng 02-01-2013

Nuôi ếch trong bể xi măng

Nhắc đến anh Nguyễn Văn Triển thôn Tam Hiệp xã Cam Thủy thì chắc nhiều người biết đến anh. Anh đã thành công với nhiều mô hình như Nuôi bồ câu Pháp, nuôi lợn rừng, nuôi gà thả vười, và hôm nay anh lại thành công với mô hình nuôi ếch trong bể xi măng.

Nghe nuôi ếch trong bể xi măng tôi thấy rùng mình. Vì cách đây 6 năm tôi cũng đã từng nuôi ếch nhưng kết quả lại không như mong đợi. Lúc tôi nuôi ếch cũng thu được sản lượng cao, ngặt nổi đầu ra không có. Nhìn bể ếch con nào con nấy rất là to 4 – 5 con/kg cũng thấy thích. Hàng ngày tôi chạy hết chợ này đến chợ khác, thậm chí vào tận chợ Đông Ba ở Huế, những nhà hàng quanh Đông Hà tôi cũng đi hỏi nhưng đều nghe 1 câu trả lời ếch nuôi không mua, hoặc nếu có mua cũng chỉ vài kg thôi, giá thì lại quá bèo 22.000 – 24.000đ/kg, thế là sau 2 lứa nuôi tôi đành bỏ cuộc. Bốn năm sau, năm 2012 anh Triển đã mạnh dạn đem con ếch về nuôi, với 66 m2  anh đã thả 4.000 con. Khi nghe tin anh không nuôi cá mà chuyển sang nuôi ếch, tôi đã về xem. Ngày tôi về ếch đã được 20 ngày tuổi, nhìn thấy chúng lớn nhanh tôi vừa mừng vừa lo cho anh nhưng không dám nói ra. Hơn hai tháng sau khi anh xuất bán lứa ếch đầu tiên tôi thật bất ngờ vì nghe cái giá bán 52.000/kg, vài nơi đã đặt lấy ếch hàng ngày, mỗi ngày anh xuất khoảng 50kg, nhìn kết quả này mặc dù anh chưa hoạch toán nhưng tôi tin chắc anh đã có lãi, thậm chí lãi còn cao. Đến hôm nay khi tôi trở về thăm anh thì anh cũng vừa xuất bán lứa ếch thứ 3 với giá bán 55.000/kg, thế là anh đã nuôi thành công 3 lứa ếch.

   Ngồi nhâm nhi ly cà phê anh Triển tâm sự. Nuôi ếch khỏe lắm em ơi, không thấy bệnh tật gì cả, nên tỷ lệ sống rất cao 98% em ạ thời gian nuôi ngắn nên quay vòng vốn nhanh.  Khi tôi hỏi đến hiệu quả kinh tế thì anh chỉ tính 1 cách đơn giản, mỗi lứa anh thả 4.000 con với 66 m2 bể (mật độ 60con/m2), sau 2 tháng nuôi, với giá bán hiện nay 1 con ếch anh bán được 11.00 – 12.000đ, anh chi hết 1.200 tiền giống, 5.000 tiền thức ăn và 1.000 tiền điện để vệ sinh thay nước hàng ngày, vậy là anh lãi 4.000 – 5.000đ/1 con ếch. Sau 2 tháng nuôi anh lãi hơn 15 triệu. Trước đây anh cũng đã từng nuôi cá lóc nhưng do nguồn thức ăn quá khó nên hiệu quả không cao, nhưng từ khi chuyển sang nuôi ếch thì lợi nhuận tăng gấp 5 – 6 lần so với nuôi cá. Một năm nuôi từ 2 – 3 lứa, đầu tháng 1 thả lứa đầu tiên và kết thức nuôi vào tháng 9, ba tháng còn lại anh không nuôi vì trời lạnh ếch không ăn nên sinh trưởng phát triển chậm.

   Qua 3 lứa nuôi anh đã rút ra kinh nghiệm để nuôi ếch trong bể xi măng thành công thì phải chú ý.

- Để tránh ếch bị xây xát dẫn đến bị bệnh thì bể nuôi phải được tô thật láng, đáy bể anh mua gạch hoa tồn kho về lát. Đáy bể hơi nghiêng để khi cấp nước vào phía cao nước chỉ dưới bụng con ếch, còn phía thấp nước ngập hơn nửa người con ếch vì ếch thở bằng phổi nên không để ngập nước.
Trong bể nuôi không để bất kỳ vật gì, vì ếch sẻ tìm chổ trú ẩn ăn ít nên sinh trưởng phát triển chậm.

- Phải vệ sinh bể thay nước hàng ngày, xịt hết nước củ bơm nước mới vào, nước càng trong ếch sử dụng thức ăn càng nhiều sẻ lớn nhanh rút ngắn thời gian nuôi. Nguồn nước thay hằng ngày anh cho chảy trực tiếp xuống ao nuôi cá trê để tận dụng thức ăn dư thừa của ếch, thế là anh lại có thêm ao nuôi cá trê mà chỉ tốn ít thức ăn nhưng vẫn lớn rất nhanh.

- Thường xuyên quan sát đàn ếch tách kịp thời những con lớn ra nuôi riêng để tránh ăn thịt những con nhỏ.

- Nguồn thức ăn phải đảm bảo có nhiều đạm để ếch sinh trưởng và phát triển.

- Môi trường xung quanh phải yên tĩnh, tránh thường xuyên ồn ào, xáo động ếch sẽ tìm nơi lẩn trốn, ít ăn mồi nên chậm lớn.

- Có biện pháp bảo vệ ếch không bị các loài địch hại như chim, chuột, rắn... tấn công và người vào bắt trộm ếch.

- Không nên nuôi ếch vào mùa đông, vì thời tiết lạnh thường xuyên làm cho ếch kém ăn, phát triển chậm, dễ bị nhiễm bệnh.

- Chọn cơ sở sản xuất giống có uy tín, có chuyên môn để đảm bảo chất lượng con giống tốt. Không nên mua con giống trôi nổi.

Thức ăn anh sử dụng chủ yếu là Greenfeed, mỗi ngày cho ếch ăn 2 lần, sáng và chiều, kích cở và hàm lượng đạm của thức ăn phải phù hợp với kích cở của ếch, cụ thể:

- Ếch từ 3-30 gram chọn thức ăn viên có kích thước 2,2 - 2,5 mm và có hàm lượng protein khoảng 35%.

- Ếch 30 - 100 gram dùng thức ăn có kích thước 3 - 4mm, hàm lượng protein là 30%.

- Ếch 100 - 200 gram sử dụng thức ăn có kích thước 5 - 6mm và hàm lượng protein khoảng 25%.

Khi tôi hỏi thế anh có ý định mở rộng thêm diện tích nuôi nữa không? thì anh chỉ vào 3 cái bể mới xây khoảng 60m2 anh nói sang năm anh sẻ mở rộng thêm và sản xuất thử ếch giống. Nghe vậy tôi cũng hy vọng anh sẻ càng thành công, thế là ngoài con chim bồ câu, con gà, lợn rừng và dê Bách Thảo thì con ếch cũng là nguồn thu lớn của gia đình anh. Bây giờ tôi rất muốn nuôi ếch trở lại như mấy năm trước nhưng không thể được, vì điều kiện của tôi không được như trước, nhưng một ngày nào gần nhất tôi cũng sẻ tìm được nơi có điều kiện để thực hiện điều mà mình từng mong muốn./.