Petrolimex triển khai chương trình 30A: Trao “cần câu” cho người nghèo 18-07-2013

Petrolimex triển khai chương trình 30A: Trao “cần câu” cho người nghèo

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chính trị, đưa xăng dầu lên địa đầu tổ quốc - khu vực vùng cao núi đá Hà Giang - mà trong nhiều năm qua, Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) đã thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của DN, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả huyện Đồng Văn, một trong 6 huyện nghèo của Hà Giang, trong chương trình 30A của Chính phủ.

Cao nguyên đá đổi thay

Có dịp đến với Hà Giang, cảm nhận của chúng tôi về sự đổi thay ở nơi đây đặc biệt rõ rệt. Cung đường từ Hà Nội lên đến Hà Giang nhiều cung đoạn được làm mới, rút ngắn đáng kể thời gian đi lại. Từ Hà Giang lên cao nguyên đá Đồng Văn mất hơn 100 cây số nữa, đường tuy hiểm trở vì đèo dốc nhưng đã tốt hơn trước rất nhiều. Ấn tượng về những cây xăng nơi vùng cao, nói như ông Bàn Đức Vinh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Giang - là những “máng cỏ” để tiếp nước cho những “con ngựa sắt”. Thay vì trước đây, người dân vùng cao chủ yếu dùng ngựa thồ hàng thì nay phương tiện đi lại thông dụng của họ là xe máy, nhờ những cây xăng của Petrolimex đã phủ kín các huyện vùng cao từ Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn, Hoàng Su Phì và Xín Mần. Ông Hoàng Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn - chia sẻ: Hà Giang hiện có 6 huyện nghèo trong chương trình 30a thì Đồng Văn là huyện nghèo nhất tỉnh và cũng là một trong những huyện nghèo nhất cả nước.

Năm 2013, thu nhập bình quân đầu người của Đồng Văn mới đạt 9,9 triệu đồng/người, tỉ lệ hộ nghèo chiếm trên 50,78%. Tuy vậy, cơ cấu kinh tế của tỉnh đã bắt đầu chuyển dịch theo hướng tích cực. Sau 5 năm triển khai chương trình nghị quyết 30a của Chính phủ, Đồng Văn được sự hỗ trợ của Petrolimex với những việc làm thiết thực đã góp phần tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận ngày càng tốt hơn các dịch vụ cơ bản như y tế, giáo dục và các nguồn vốn, giúp cải thiện tốt đời sống người dân.

Dù đời sống của người dân nơi đây còn khá nhiều khó khăn, nhưng từ những năm 2009, Petrolimex đã hỗ trợ huyện Đồng Văn mỗi năm trên 10 tỉ đồng tập trung vào xóa nhà tạm, đến nay tổng số đã có hơn 3.000 nhà tạm được xây dựng thành nhà kiên cố do Petrolimex tài trợ. Ngoài ra, tập đoàn còn hỗ trợ xây 11 nhà tình nghĩa, đầu tư trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, hỗ trợ giáo dục, dạy nghề, xây nhà lưu trú trường dân tộc nội trú, bếp ăn, bể nước, thiết bị phục vụ trung tâm dạy nghề, trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số nghèo...

Trao “cần câu” cho người nghèo

Đánh giá về hiệu quả của chương trình 30a do Petrolimex và các TCty, DN tài trợ trên địa bàn Hà Giang, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang - ông Nguyễn Văn Sơn - khẳng định: Petrolimex đã có những việc làm rất thiết thực, cụ thể, giúp đỡ hộ nghèo với việc trao “cần câu”, chứ không chỉ trao “cá”. Điều này phù hợp với chủ trương giúp dân thoát nghèo, xóa dần khoảng cách miền xuôi – miền ngược.

Đến thăm Trường phổ thông Dân tộc nội trú Phó Bảng do Petrolimex tài trợ xây dựng vào năm 2011, trường được xây dựng 4 tầng khang trang với đầy đủ tiện nghi học tập. Thầy Đặng Đình Hưng - Hiệu trưởng nhà trường – xúc động nói: “Công trình được Petrolimex giúp đỡ xây dựng, đến nay thường xuyên có khoảng 200 con em đồng bào dân tộc tại 8 xã có chỗ ăn nghỉ, học tập khang trang hơn”. Còn tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn, được Petrolimex hỗ trợ 4,7 tỉ đồng xây dựng từ năm 2010, ông Phạm Đình Phẩm - Giám đốc bệnh viện - cho biết, trước đây việc cấp cứu người bệnh đặc biệt khó khăn do địa hình đồi núi, dốc, xa trung tâm. Nhờ có Petrolimex hỗ trợ xe cấp cứu nên việc cứu người đã nhanh, thuận lợi hơn. Ngoài ra, hệ thống máy giặt do tập đoàn đầu tư đã giúp bệnh viện đảm bảo vấn đề vô trùng, giảm nguồn nhân lực.

Ông Trần Ngọc Năm - Phó TGĐ Petrolimex - cho biết, trong 5 năm (từ 2009 – 2013), Petrolimex cam kết hỗ trợ cho huyện Đồng Văn hơn 47,4 tỉ đồng, hiện tổng số đã giải ngân được hơn 43 tỉ đồng. Từ năm 2009-2011, Petrolimex đã hỗ trợ gần 30 tỉ đồng, tập trung xóa 2.458 nhà tạm, xây dựng 11 nhà tình nghĩa; đầu tư trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn; hỗ trợ giáo dục, dạy nghề, xây nhà lưu trú trường dân tộc nội trú. Trong 2 năm (2012 - 2013), tập đoàn này cam kết hỗ trợ huyện Đồng Văn gần 18 tỉ đồng, tập trung cho giáo dục và các công trình phục vụ dân sinh.

“Chính nhờ những việc làm tình nghĩa này đã từng bước giúp Đồng Văn cải thiện rõ rệt đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, sau 5 năm thực hiện chương trình 30a, tỉ lệ hộ nghèo đã giảm từ 51,82% còn 33,8% (theo chuẩn cũ). Và từ năm 2011 đến nay, theo tiêu chuẩn mới đã có 900 hộ thoát nghèo, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 70,15% cuối năm 2010 xuống còn 51,09% năm 2013” - Chủ tịch huyện Đồng Văn Hoàng Văn Thịnh xác nhận.