Mô hình nuôi dê - xóa đói, giảm nghèo 27-12-2013

Giống dê cỏ (là giống dê địa phương) được nông dân huyện Phú Tân chọn nuôi luôn chiếm ưu thế trong cơ cấu con giống hiện nay nhờ ưu điểm về tầm vóc, sức tăng trưởng khá nhanh, khả năng chống chịu và thích nghi tốt khi thời tiết thay đổi. Với mô hình này, nhiều bà con đã cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Để đạt hiệu quả từ mô hình này, đầu tiên người nuôi phải xác định được con giống tốt và chuồng trại phải đảm bảo độ thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ phòng ngừa dịch bệnh. Yêu cầu chung cho chuồng trại của dê là cần thoáng, rộng, vững chắc nên chia từng ngăn quản lý dê đực, dê cái, dê các lứa, có đầy đủ máng ăn, máng uống, có máng để bổ sung lượng muối hàng ngày, xung quanh chuồng cần phải được che chắn để tránh gió lùa và các loại côn trùng đốt... Ngoài ra cần vệ sinh, sát trùng chuồng trại theo định kỳ, kết hợp tẩy giun sán và tiêm phòng cho dê.

Dê là con vật dễ nuôi, khỏe mạnh, ít bệnh tật, không lệ thuộc về khâu thức ăn. Người nuôi mất công đi cắt cỏ và gầy dựng thì bầy đàn dê phát triển rất nhanh. Chăn nuôi dê không chiếm quá nhiều diện tích đất và được khá nhiều nông dân ưa thích.

Gia đình anh Nguyễn Văn Kìa, 47 tuổi ở ấp Long Hòa 1, xã Long Hòa, Phú Tânchọn con dê làm vật nuôi chính từ 25 năm nay. Năm 1984 đi bộ đội, 1987 xuất ngũ về địa phương, trong lúc công việc làm không ổn định, mãi đến năm 1988 anh đã bắt tay vào làm kinh tế gia đình bằng việc nuôi dê, ban đầu anh tận dụng khoảng đất trống làm chuồng nuôi có diện tích 25 m2 mua 3 dê cái và 2 dê con về nuôi. Từ đây, sau vài năm anh đã gây dựng được lượng dê bố mẹ để cho sinh sản, chỉ để lại từ 25-30 con nuôi dê thịt, số còn lại bán dê con cho số bà con nuôi tại địa phương.

Theo anh Nguyễn Văn Kìa, dê phải ăn khỏe và nhiều thì mới tăng trọng nhanh. Muốn vậy, người nuôi phải thay đổi thức ăn từng bữa như so đũa, cỏ voi, gòn, dâm bụp, rau muống hay cây bắp. Dê là một loài động vật tạp ăn, nó có thể ăn nhiều loại lá cây, kể cả lá xoan mà lâu nay ta coi là rất độc và các loại phụ phẩm nông nghiệp khác dê đều ăn được. Thức ăn cho dê nếu lập lại hoài một món thì nó sẽ chán miệng và bỏ ăn.

Hiện nay, việc nuôi dê không phải chạy theo phong trào như những năm trước đây là hộ nào củng muốn nuôi một vài con cho có, mà hầu hết bà con đang nuôi dê hiện nay phần lớn là những người đã có kinh nghiệm và nuôi rất nhiều năm, xem nghề nuôi dê là nguồn thu nhập chính góp phần cho việc xóa đói, giảm nghèo cho mỗi hộ gia đình.

Qua tìm hiểu ở các hộ đang chăn nuôi, thì loài dê nuôi thịt phổ biến nhất hiện nay vẫn là dê địa phương, hay còn gọi là dê cỏ. Dê có màu lông vàng nâu hay loang đen, loang trắng. Loại này chỉ nặng chừng 30-35 kg/con. Chúng chỉ cần 6-7 tháng tuổi là đã có thể phối giống, khoảng 2 năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa 1-3 con. Dê cỏ rất dễ nuôi, thịt của chúng lại ngon nên bà con nuôi nhiều. Dê đen mặt sọc, giống tốt, mã đẹp, tai dài, chân to với vóc dáng lớn con, nhất là dê bông chén, được xếp đứng đầu bảng. Có thể nuôi dê theo hình thức chăn thả hoặc nuôi nhốt trong chuồng. Chúng ít bệnh tật mà lại mắn đẻ nên đàn dê tăng rất nhanh. Người nuôi dê cũng tốn ít công sức mà lại thu hồi vốn nhanh, hiệu quả kinh tế rất rõ ràng...

Theo như tính toán của hộ anh Nguyễn Văn Kìa, thời gian nuôi dê từ mới sinh cho đến lúc bán thịt là 08 tháng, dê có trọng lượng 30-35 ký/con bán ra với giá 80.000- 85.000đồng/ký, mỗi năm thu nhập trên 30 triệu đồng.

Theo: hoinongdanag.org.vn