Bò chương trình 30a “lạc”... đối tượng thụ hưởng! 15-06-2013

Bò chương trình 30a “lạc”... đối tượng thụ hưởng!

Thực hiện chương trình 30a của Chính phủ, từ năm 2009 đến 2013, huyện Bắc Yên đã được hỗ trợ hơn 3.000 con bò cái nền. Thông qua chương trình, hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách được hưởng lợi từ chính sách này.

 

Từ thông tin phản ánh, chúng tôi tìm đến bản Cao Đa 2, xã Phiêng Ban (Bắc Yên) để tìm hiểu việc hỗ trợ bò 30a cho người dân. Điểm đến đầu tiên là ngôi nhà sàn 2 tầng, bên trong có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt - đó là nhà trưởng bản Hoàng Văn Phèn. Ông Phèn thông tin: bản có 93 hộ, với hơn 400 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc Thái, Mường, Mông, thu nhập bà con trong bản chủ yếu phụ thuộc vào trồng ngô, chăn nuôi gia súc. Hiện tại, trong bản còn 13 hộ nghèo. Khó khăn lớn nhất của bản là đường giao thông...

 

Khi tìm hiểu về việc cấp bò từ nguồn vốn 30a của Chính phủ, ông Phèn bảo: được dân bầu giữ chức trưởng bản năm 2010. Từ đó đến nay, bản được hỗ trợ 11 con bò cái nền, đợt 1 là tháng 7-2011, hỗ trợ 7 con cho 7 hộ: Hoàng Văn Chơn, Đinh Văn Thón, Đinh Văn Sơ, Lường Văn Tướng, Đinh Thị Khói, Lường Văn Tiển và Đinh Thị Meng. Đợt 2, cấp vào tháng 6-2013, hỗ trợ 4 con cho các ông, bà: Mùi Văn Thước, Lường Văn Bay, Lò Thị Quyên và Hoàng Thị Bông. Trưởng bản khẳng định quá trình xét các hộ được nhận hỗ trợ bò đều thông qua cuộc họp của lãnh đạo bản, các hội, đoàn thể trong bản, sau đó gửi danh sách lên xã.

 

Tuy vậy, qua tìm hiểu thực tế, việc cấp bò trong cả 2 đợt ở bản Cao Đa 2 lại có những vấn đề không rõ ràng. Trong đợt 1, có 3/7 hộ là người nhà của cán bộ bản, đó là: bà Đinh Thị Khói, vợ của Bí thư chi bộ bản; bà Đinh Thị Meng, vợ của Trưởng bản và ông Lường Văn Tướng là chồng của Chi hội trưởng Hội phụ nữ bản. Điều đáng nói là những gia đình này đều là gia đình có mức sống khá, nhà cửa khang trang, có trâu bò, thậm chí nhà Bí thư chi bộ bản còn có cả ô tô trọng tải 5 tấn chuyên chở nông sản. Trong đợt 2, nhận hỗ trợ bò có gia đình ông Lường Văn Bay là Phó Bí thư chi bộ bản; gia đình bà Hoàng Thị Bông - con gái của Trưởng bản. Hai gia đình này cũng không thuộc diện hộ nghèo!

 

Một người dân trong bản (xin được giấu tên) nói: chúng tôi không được tham gia họp xét nhận bò, chỉ khi các hộ nhận bò về bà con mới biết. Gia đình tôi rất khó khăn, cả nhà trông vào hơn 1 ha ngô, để lo cho các cháu ăn học, lúc nông nhàn tôi vẫn phải đi làm thuê, vậy mà chưa bao giờ được xét hỗ trợ bò.

 

Còn anh L.V.A (P.V xin được nêu khác tên) cho chúng tôi hay, việc bình xét các hộ được hỗ trợ bò thiếu minh bạch, luôn xét theo hướng ưu tiên cho người nhà cán bộ bản, vì họ cho rằng cán bộ có nhiều đóng góp cho bản nên phải được ưu tiên!!!

 

Đến bản Cao Đa 1 cũng ở xã Phiêng Ban, để tìm hiểu thì được biết: từ năm 2009 đến 2013, người dân trong bản nhận được gần 50 con bò cái nền từ chương trình 30a. Tất nhiên, bò hỗ trợ đều được ưu tiên cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách. Ông Hoàng Văn Đại, Trưởng bản Cao Đa 1 cho biết: để đảm bảo đúng đối tượng, chúng tôi tổ chức họp cả bản để bình xét hộ được nhận; hoặc tổ chức họp tại từng nhóm trong bản để bình xét, sau đó ban quản lý bản rà soát lại, đưa lên xã. Trong bản không có hiện tượng cấp bò chính sách sai đối tượng.

 

Tại buổi làm việc với xã Phiêng Ban, ông Lò Văn Miên, Chủ tịch UBND xã thông tin: việc giao bò chương trình 30a dựa vào kế hoạch phân bổ từ huyện cho xã, xã sẽ phân số lượng về các bản. Về quy trình xét các hộ nhận bò, xã chỉ đạo các bản phải họp dân, thống nhất bình xét các hộ được nhận bò, ưu tiên hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách. Việc họp bản phải có sự chứng kiến của cán bộ xã phụ trách bản, sau đó danh sách hộ nhận bò được chuyển về xã tổng hợp trình lên huyện.

 

Tuy nhiên, việc xét hộ hỗ trợ bò ở bản Cao Đa 2 lại không đúng theo quy trình. Bởi khi họp xét chỉ gồm cán bộ chủ chốt trong bản, không họp dân, không có sự chứng kiến, giám sát của cán bộ xã phụ trách bản. Ông Đinh Văn Qúy, cán bộ địa chính phụ trách bản Cao Đa 2 từ năm 2010-2012, nói: chắc thấy cán bộ phụ trách bản bận đi làm nên cán bộ bản tự họp xét, lập danh sách gửi lên xã!

 

Đặt câu hỏi với lãnh đạo xã Phiêng Ban về quá trình bình xét hộ nhận bò ở bản Cao Đa 2? Vì sao danh sách hộ được nhận bò ở bản lại gần một nửa là người nhà của cán bộ bản? Trách nhiệm của xã trong việc rà soát, tổng hợp danh sách các hộ được hỗ trợ? thì ông Lò Văn Miên, Chủ tịch UBND xã giải thích: việc bình xét hộ nhận bò chính sách ở bản Cao Đa 2 làm như vậy là sai so với quy trình. Còn việc người nhà cán bộ bản nhận được bò 30a xã cũng không nắm rõ. Bởi xã chỉ dựa vào danh sách bình xét từ bản đưa lên, sau đó tổng hợp và trình lên cấp trên!

 

Câu trả lời của lãnh đạo xã so với thực tế phóng viên thu thập được chứng tỏ việc bình xét cho các hộ nhận bò chính sách rất lỏng lẻo, xã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, rà soát nên gây bức xúc cho người dân trong bản Cao Đa 2, bởi họ không được tham gia các cuộc họp bình xét, chỉ đến khi các hộ nhận bò về người dân mới biết và một số đối tượng nhận bò lại là người nhà của cán bộ bản.

 

Làm việc với UBND huyện, ông Sùng A Giao, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: việc hỗ trợ bò cái nền cho hộ chính sách đã được huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, từ việc rà soát, đến bình xét nhằm đảm bảo đúng đối tượng, ưu tiên hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Về thông tin cấp bò sai đối tượng ở bản Cao Đa 2, huyện sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh. Trong phiên họp UBND huyện sắp tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã thực hiện nghiêm túc quy trình xét hỗ trợ. Nếu phát hiện cán bộ, đảng viên sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.

 

Phát triển chăn nuôi đại gia súc là một trong những nội dung trọng tâm trong đề án phát triển kinh tế ở vùng thấp và vùng cao của huyện Bắc Yên. Trong lộ trình, Bắc Yên phấn đấu đến năm 2015 ở vùng thấp mỗi hộ chăn nuôi từ 10 con trâu, bò; vùng cao mỗi hộ có 5 con trâu, bò trở lên. Vì vậy, chương trình 30a hỗ trợ bò cái nền cho hộ khó khăn là chủ trương được người dân hết sức đồng tình. Tuy nhiên, để bò của chương trình 30a đến đúng đối tượng, huyện Bắc Yên cần tiếp tục chỉ đạo cơ sở thực hiện nghiêm túc quy trình bình xét những hộ được hưởng lợi, tạo điều kiện cho các hộ khó khăn có cơ hội xóa nghèo bền vững.