Chương trình 30a đồng hành cùng người nghèo 26-07-2013

Chương trình 30a đồng hành cùng người nghèo

Chương trình 30a là một chương trình lớn của Đảng và Nhà nước. Mục tiêu hướng đến của chương trình là trợ giúp 63 huyện nghèo nhất nước từng bước thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn. Tại huyện Mường Ảng, sau 4 năm triển khai, hàng trăm tỷ đồng đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ giống, cây trồng, vật nuôi. Nhờ nguồn lực của chương trình, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm xuống và quan trọng hơn, người dân đã tự ý thức nỗ lực vươn lên thoát nghèo thay vì trông chờ, ỷ lại vào nguồn lực đầu tư của Nhà nước.

Bản Bua 2 nằm dọc theo quốc lộ 279. Mặc dù bản nằm ngay trung tâm xã Ẳng Tở có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng gần chục năm về trước, do chưa biết khai thác lợi thế và với những lý do khác bản vẫn còn 58 hộ gia đình thuộc diện nghèo. Đến nay, số hộ nghèo theo tiêu chí mới của bản giảm xuống còn 29 hộ trên tổng số 114 hộ và bản Bua 2 trở thành 1 trong số những bản có số hộ nghèo ít nhất trong xã Ẳng Tở. Có được kết quả trên, bên cạnh việc khai thác mạnh mẽ các điều kiện thuận lợi, tiềm năng về đất đai, sức lao động và được thừa hưởng các chương trình 134, 135, chương trình 30a của Chính phủ là sự vươn lên lên với ý chí thoát nghèo của nhân dân trong bản.

Ông Quàng Văn Nhật - người đã có hơn 20 năm làm trưởng bản, chia sẻ: Chưa bao giờ người dân trong bản lại có ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo, thi đua nhau làm kinh tế vươn lên khá giàu như bây giờ. Các loại cây trồng vật nuôi được nhà nước hỗ trợ, bà con không những đưa vào sản xuất mà còn nhân ra trên diện rộng. Các loại cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao như cao su và nhất là cà phê được bà con mạnh dạn đầu tư sản xuất.

Xã Mường Đăng, một xã thuần nông khác của huyện Mường Ảng, bà con nhân dân trong xã vẫn dựa chủ yếu vào cây lúa. Tuy nhiên, đa số các diện tích chỉ canh tác được 1 vụ. Trong vài năm trở lại đây, xã được đầu tư nhiều công trình thủy lợi, như: thủy lợi bản Thái, thủy lợi bản Xôm, thủy lợi bản Nậm Pọng... Đơn cử như thủy lợi bản Nậm Pọng được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình 30a được đưa vào sử dụng đã giúp bà con nhân dân các bản Nậm Pọng, Chan I, Chan II canh tác lúa 2 vụ trên diện tích 13 ha. Nhờ các công trình thủy lợi, kênh mương tưới tiêu đến nay toàn xã Mường Đăng có thể sản xuất 87 ha lúa vụ chiêm và trên 155 ha lúa vụ mùa. Năng suất lúa trung bình cả 2 vụ đều đạt trên 50 tạ/ha. Bên cạnh việc đầu tư xây dựng các công trình, Chương trình 30a đã hỗ trợ đồng bào trên địa bàn xã trâu, bò giống, gà, vịt, cá, các loại cây giống trồng rừng sản xuất, cây ăn quả như xoài, thảo quả... Trong 6 tháng đầu năm 2013, từ nguồn vốn Chương trình 30a, huyện đã hỗ trợ trên 52 nghìn cây cà phê giống cho 36 hộ gia đình trên địa bàn xã trồng trên diện tích trên 13 ha. Nguồn lực hỗ trợ từ Chương trình 30a đã thực sự phát huy hiệu quả, người dân không những được hưởng lợi mà còn thay đổi tư duy sản xuất tự lực vươn lên góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế của địa phương. Số hộ nghèo giảm từ 69% năm 2009 xuống còn 52% năm 2013.

Bản Xôm là một trong các bản thuộc khu vực trung tâm của xã Mường Đăng. Bản nằm dựa lưng vào rừng, phía trước là cánh đồng lúa 2 vụ với diện tích 11 ha. Những ngôi nhà sàn nằm xen kẽ với vườn cây ăn quả và ao cá. Cả bản hiện có 78 hộ với 412 nhân khẩu. Theo chia sẻ của trưởng bản Bạc Cầm Kiếm, bản Xôm so với trước đã thay đổi nhiều, trước đây có những năm cả bản không hộ nào được công nhận thoát nghèo. Tuy nhiên, với sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước bà con trong bản có thể canh tác ruộng lúa hai vụ, phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm, trồng rừng, trồng cà phê... khoa học kỹ thuật cũng được bà con áp dụng vào thực tiễn sản xuất, cuộc sống từng bước được nâng lên. Trong vài năm trở lại đây, số hộ thoát được đói, giảm được nghèo mỗi năm một tăng. Năm 2011 bản còn 54 hộ nghèo đến thời điểm hiện tại số hộ nghèo giảm xuống còn 43 hộ.