Giảm nghèo hiệu quả ở Sơn Phú 28-01-2013

Giảm nghèo hiệu quả ở Sơn Phú

Những năm qua, cùng với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như vận dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ, tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất… cho người nghèo, công tác giảm nghèo của xã Sơn Phú (Định Hóa) đã đạt được những kết quả nhất định. Từ năm 2011 đến nay, tỷ lệ giảm nghèo của xã luôn đạt trên 4%/năm. Với xưởng mộc cho thu nhập ổn định trên 50 triệu đồng/năm, gia đình anh Hoàng Văn Đoàn, thôn Sơn Vinh, xã Sơn Phú đã thoát nghèo năm 2013.

Theo chân Trưởng thôn Sơn Vinh 1 Trương Văn Duyên, chúng tôi tìm đến nhà anh Hoàng Văn Thơ, một trong những hộ vừa mới thoát nghèo của thôn. Trước kia, với 3 sào chè trung du đã già cỗi và vài sào ruộng cạn nên khi các con đang trong tuổi ăn, tuổi học thì gia đình anh Thơ gặp rất nhiều khó khăn. Đầu năm 2007, anh Thơ được hỗ trợ chuyển đổi 1 sào chè trung du sang chè cành theo chương trình hỗ trợ hộ nghèo của Nhà nước. Với 1 sào chè cành, mỗi lứa gia đình anh thu được gần 20 kg chè búp khô với giá bán ổn định gần 80 nghìn đồng/kg, gấp đôi giá chè trung du. Năm 2011, từ nguồn vốn của Chương trình 135, gia đình anh Thơ được hỗ trợ 8 triệu đồng để làm nhà ngôi nhà cấp 4 kiên cố. Nhờ chăm chỉ làm ăn lại được nhận nhiều nguồn hỗ trợ nên gia đình anh Thơ yên tâm sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Cùng với anh Thơ, ở Sơn Vinh 1, nhiều người còn biết đến anh Hoàng Văn Đoàn, một hộ thoát nghèo bởi sự cần cù, tinh thần chịu thương, chịu khó. Anh Đoàn chia sẻ: Gia đình tôi chỉ có 2 sào ruộng và 2 sào chè, năm nào được mùa cũng chỉ đủ ăn. Sẵn biết nghề mộc lại được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền và các đoàn thể ở địa phương nên gia đình tôi được hỗ trợ vay 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư mở xưởng mộc, tạo thêm thu nhập cho gia đình. Được biết, với số vốn tự có, đầu năm 2013, anh Đoàn mạnh dạn vay thêm vốn để mua máy cưa, máy bào, máy tiện và đi học làm những đồ dùng hiện đại. Sản phẩm làm ra đẹp, giá cả phải chăng nên xưởng mộc của anh ngày càng đông khách. Từ nghề mộc, bình quân hàng năm anh thu lãi trên 50 triệu đồng. Hiện, gia đình anh Đoàn đã xây được một ngôi nhà cấp 4 kiên cố, khang trang và có điều kiện cho các con ăn học. Gia đình anh Thơ, anh Đoàn chỉ là 2 trong số 106 hộ gia đình mới được thoát nghèo trong năm 2013 vừa qua tại xã Sơn Phú.

 

Xã Sơn Phú có 1.393 hộ dân với trên 3.000 nhân khẩu, trong đó, trên 70% là người dân tộc thiểu số, bà con trong xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn, hiện xã đang nằm trong diện được hỗ trợ từ Chương trình 135 của Chính phủ. Trong những năm qua, xác định công tác xóa đói, giảm nghèo là khâu then chốt để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, tạo điều kiện cho hộ nghèo vay các nguồn vốn ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế, giúp hộ nghèo tham gia các dự án nhằm hỗ trợ phát triển ngành nghề, tạo việc làm và thu nhập ổn định. Cụ thể như năm 2013, xã nhận ủy thác trên 2,6 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 162 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo vay vốn phát triển sản xuất. Trong năm, xã tạo điều kiện cho 31 hộ vay vốn để sản xuất kinh doanh; 7 hộ thuộc diện dân tộc đặc biệt khó khăn; cho 36 hộ nghèo vay vốn theo Chương trình 167; 33 hộ vay vốn học sinh, sinh viên… với tổng số tiền trên 1,8 tỷ đồng….  Ngoài ra, hàng năm, xã còn giải ngân 300 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình 135 cho các hộ nghèo được vay vốn hỗ trợ sản xuất.

Đồng chí Phùng Đức Nguyện, Chủ tịch UBND xã Sơn Phú cho biết: Cùng với việc tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là các hộ nghèo được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi, xã còn thường xuyên chỉ đạo cơ sở hướng dẫn bà con chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đặc biệt là cây chè, cây trồng mũi nhọn của địa phương. Xã mở rộng 4 khu vực sản xuất chè tập trung ở Trường Sơn, Sơn Thắng, Phú Hội và Vũ Quý để các hộ trồng chè có cơ hội tiếp cận khoa học kỹ thuật trong các khâu trồng và chế biến chè, nâng cao giá trị sản phẩm chè của địa phương. Đối với những hộ nghèo do chưa biết cách làm ăn, cách tổ chức cuộc sống, khuyến nông huyện, xã và các đoàn thể xã đã tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho hộ nghèo, giúp hộ nghèo vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, các đoàn thể xã đã chủ động triển khai thực hiện các mô hình giảm nghèo điểm, từ đó nhân rộng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo.

Từ 477 hộ nghèo (2013), nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, kết quả rà soát năm 2014, xã Sơn Phú chỉ còn 397 hộ nghèo, chiếm 28,5% tổng số hộ, giảm 6,14% so với năm 2013. Trong thời gian tới, Sơn Phú tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích hộ nghèo phát huy ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo; quy hoạch lại các khu vực sản xuất, tập trung phát triển kinh tế đồi rừng, xây dựng các mô hình gia trại, trang trại chăn nuôi; giúp hộ nghèo về vốn, kỹ thuật, phát triển kinh tế, tạo thu nhập ổn định, từng bước nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số; phấn đấu tỷ lệ giảm nghèo hàng năm đạt trên 4%.

Theo: Baothainguyen.org.vn