Làm giàu từ cây chè San Tuyết 27-10-2013

Làm giàu từ cây chè San Tuyết

Từ 2 bàn tay trắng, ông Hoàng Văn Phúc, 54 tuổi, dân tộc Thái ở bản Phiêng Phát 2, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên đã vươn lên làm giàu bằng cây chè San Tuyết.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà 2 tầng khang trang với đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt ông Phúc kể: “Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở bản Phiêng Phát 2. Khi lập gia đình, dù quanh năm cần cù chăm bón ruộng nương nhưng đói nghèo vẫn đeo đẳng. Nhất là khi những đứa con lần lượt ra đời, ngày càng khôn lớn, đến tuổi ăn, tuổi học, những ngày giáp hạt gia đình tôi phải lo ăn từng bữa..”.

 

Với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, ông Phúc luôn trăn trở tìm cách phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương - vùng đất mà theo ông là có tiềm năng phát triển nông - lâm nghiệp. Năm 1998, ông bàn bạc cùng vợ con rồi mạnh dạn nhận trồng và chăm sóc 8ha chè San Tuyết do Nông trường chè Than Uyên cung cấp,  hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc trừ sâu. Ông Phúc tự đặt câu hỏi: “Tại sao quê hương mình vốn nhiều diện tích đất đồi bỏ hoang, đất đai thì màu mỡ mà sao bà mình con vẫn lam lũ, đói nghèo?” Và tự khẳng định “Cây chè phát triển được ở các địa phương khác của huyện, chắc chắn cũng sẽ phát triển được ở quê mình”.

 

Tích cực học hỏi kinh nghiệm, qua các lớp tập huấn, ông đã nắm vững kỹ thuật, trồng,  chăm sóc và thu hái. Sau 3 năm “ăn, ngủ cùng chè”, cây không phụ công người, 8ha chè sinh trưởng, phát triển tốt, bước đầu cho thu hoạch. Trừ chi phí sản xuất, đóng sản phẩm, cây chè đem lại cho gia đình ông thu nhập gần 10 triệu đồng/năm (số tiền khá lớn ở thời kỳ đó).

 

Thấy hiệu quả kinh tế cao, năm 1998, từ Dự án trồng chè 327 “phủ xanh đất trống đồi núi trọc”, ông tiếp tục nhận 4ha diện tích đất đồi đầu tư vào trồng chè. Đến nay, diện tích chè của gia đình ông đã lên tới 9ha. Tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 25 lao động nhàn rỗi ở địa phương với mức lương trung bình từ 1- 1,5 triệu đồng/người/tháng. 

 

Ông Phúc còn đầu tư vốn nuôi 25 con trâu và dê sinh sản, mỗi năm thu nhập vài chục triệu đồng. Năm 2001, ông Phúc nhận trồng và chăm sóc 200ha diện tích rừng phòng hộ, đầu năm 2009 ông tiếp tục nhận trồng và chăm sóc 40ha rừng phòng hộ từ chương trình Dự án 661 do huyện triển khai. Hiện nay những diện tích rừng do ông nhận chăm sóc và bảo vệ sinh trưởng và phát triển tốt. Trừ mọi chi phí, mỗi năm ông thu được trên 100 triệu đồng/năm và tạo điều kiện cho các con học đầy đủ.

 

Năm 1998, ông Phúc được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng bản. Ông thường xuyên đến từng hộ tuyên truyền cho bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng gia đình, làng bản văn hóa, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

 

Với những thành tích đạt được, ông Phúc vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh năm 1995. Năm 2007, trong chuyến công tác thăm và làm việc tại tỉnh, gia đình ông vinh dự được đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Chủ tịch Quốc hội đến thăm hỏi và động viên. Năm 2009, ông Phúc được UBND tỉnh tặng Kỷ niệm chương có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tỉnh.

 

Ngọc Tài (Đài TT- TH Tân Uyên)