Thoát nghèo nhờ trồng cỏ nuôi bò 28-07-2014

Thoát nghèo nhờ trồng cỏ nuôi bò

Trồng cỏ nuôi bò thay vì trồng ngô, đồng bào Mông ở Pả Vi, Mèo Vạc, Hà Giang đã biết tìm ra thế mạnh để vươn lên thoát nghèo. Ở vùng đất “nhìn đâu cũng thấy đá”, quỹ đất hạn chế, bà con lại chỉ canh tác được một vụ ngô nên lương thực chưa khi nào dư dả. Từ khi chuyển một phần diện tích trồng ngô sang trồng cỏ, phát triển đàn bò, đời sống người dân vùng núi đá dần đi vào ổn định.

Gia đình chị Sùng Thị Dế ở thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có 3 sào đất ruộng và 1 ha đất nương ngô. Năm 2010, gia đình  chị bắt đầu dành một số diện tích trồng ngô để trồng cỏ, nuôi bò. Từ 1 con ban đầu, đến nay, chuồng bò nhà chị Dế thường xuyên duy trì số lượng 3 con.

 

Nuôi bò vỗ béo, đều đặn mỗi năm, chị Dế xuất chuồng 2 con, thu nhập từ 10 đến 20 triệu đồng. Từ tiền bán bò, chị Sùng Thị Dế đã sắm được xe máy, ti vi, tủ lạnh. Chị bảo, bò bây giờ bán được giá. Gia đình chị vừa bán 2 con bò được hơn 70 triệu.”

 

Một trong những người trồng cỏ, nuôi bò thành công nhất thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi là ông Vương Minh Tuấn. Trước đây, nhà ông có hơn 1ha đất nương trồng ngô. Nhưng từ năm 2007, thấy trồng cỏ nuôi bò vỗ béo thu lợi lớn, lại được nhà nước hỗ trợ, khuyến khích, nên ông Tuấn cùng một số gia đình quyết định thôi trồng ngô, chuyển sang giống cỏ mới, phát triển đàn bò.

 

 Từ chỗ thiếu đói, gia đình ông Vương Minh Tuấn có của ăn của để và trở nên khá giả. “Gia đình tôi, chủ yếu là chăn nuôi, bán bò để mua gạo, mua ngô về ăn. Tôi chủ yếu là mua bò gầy về vỗ béo, nuôi khoảng 6 tháng, 9 tháng là bán. Mỗi con lãi trung bình là 10 triệu. Năm ngoái, nhà tôi xuất được 5 con”.

 

Những năm qua, trồng cỏ nuôi bò vỗ béo, ông Vương Minh Tuấn đã quen với đặc tính của từng loại cỏ. Ông chọn loại phù hợp với thời tiết khí hậu để  có sản lượng cao nhất. Nhà tôi tính toán là phải trồng cả 2, cỏ Guatemala và cỏ VA06.

 

Sau nhiều năm tìm hướng thoát nghèo, năm 1999, Đảng bộ huyện Mèo Vạc đưa giống cỏ về trồng thí điểm tại xã Pả Vi nhằm phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa. Bây giờ, xã Pả Vi đã chuyển đổi 60% diện tích đất trồng ngô sang trồng cỏ. Năm qua, tỉ lệ hộ nghèo của xã Pả vi giảm hơn 7%. Đảng bộ huyện Mèo Vạc xác định tiếp tục phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa là mũi nhọn để xóa đói giảm nghèo.

 

Đường đến các thôn của  xã Pả Vi bây giờ đã rải nhựa phẳng lì. Hai bên đường, những ngôi nhà gạch xây kiên cố, thấp thoáng những bụi cỏ cao hơn đầu người lớn. Ở đây, bà con tận dụng cả đất quanh nhà để trồng cỏ, chỉ giữ lại vài cây đào trước cửa.

 

Mèo Vạc có phiên chợ bò vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Đây được xem là chợ bò lớn nhất trong 4 huyện vùng cao núi đá Hà Giang. Số lượng bò được bán cũng như luân chuyển trong mỗi phiên chợ lên tới hàng nghìn con. Chủ trương phát triển trồng cỏ gắn với chăn nuôi gia súc ở Mèo Vạc là một chủ trương đúng đắn, giải quyết công ăn việc làm, giúp bà con thoát nghèo bền vững.

 

Ông Dương Văn Phong, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Pả Vi cho biết: Thời gian tới, các hộ nghèo sẽ được vay vốn với lãi xuất ưu đãi để phát triển chăn nuôi; được hỗ trợ 2 triệu đồng/ha để mua con giống. Theo ông Dương Văn Phong, hiện nay, huyện Mèo Vạc đang thực hiện đề án Thụ tinh nhân tạo và đưa giống bò mới về Pả Vi để cải thiện tầm vóc, thể trạng đàn bò.

Hoàng Minh/VOV4