Trồng cỏ nhung giúp dân thoát nghèo 17-02-2017

Trồng cỏ nhung giúp dân thoát nghèo
Người dân Phú Diễn bám nghề trồng cỏ nhung Nhật

Xây nhà lầu nhờ trồng cỏ nhung, doanh thu có hộ đạt cả trăm triệu đồng/ năm đang là những gì diễn ra ở Phú Diễn (Bắc Từ Liêm).

Theo chia sẻ của người dân trồng cỏ, trước đây, hầu hết gia đình nào cũng đều khó khăn, nhưng giờ đây, nhà nào cũng khá giả. Ông Hùng Sinh (phụ trách Nông nghiệp HTX tổng hợp Phú Diễn) cho biết: “Công lớn nhất trong nghề trồng cỏ Nhật này phải kể tới bà Phí Thị Xạ, trước đây, hoàn cảnh khó khăn, bà Xạ phải đi trồng cỏ thuê. Sau có người mách cho bà ấy trồng cây cỏ nhung Nhật. Thấy gương bà Xạ trồng cỏ ngày càng giàu, người dân Phú Diễn mới bảo nhau trồng cỏ Nhật”.

Cũng theo ông Sinh hiện nay, cỏ nhung Nhật đã phủ rộng hơn 5 ha đất Phú Diễn, trở thành loại cây chủ lực của người dân nơi đây chỉ đứng sau cây bưởi. Nhà trồng ít thì 1 – 2 sào, nhà trồng nhiều có khi lên tới hàng mẫu. Mỗi năm, loại cỏ cảnh này cho người ta thu hoạch từ 2 - 4 lứa, chẳng cần chăm bón nhiều như cây bưởi, cũng không sợ mất mùa như rau củ. Nghề trồng cỏ giúp người dân nơi đây thoát cảnh lấm bùn trồng lúa, cũng không lo sợ sâu mùa phá hại, phân bón cũng ít.

Người dân Phú Diễn cũng thường đùa, trồng cỏ - “làm chơi mà ăn thật”, cả năm chỉ có mùa đông là người dân còn tưới nước, còn không cây cỏ cứ mọc lên xanh tốt cả. Giờ tính ra, giá cũng tầm 30.000 đồng/m2, mỗi sào người dân cũng thu về được 13 – 15 triệu đồng. Bà Phí Thị Đông, người trồng cỏ cho biết: “Đây là loại cỏ dễ sống, thích hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, sức chịu đựng rất cao, có thể chịu được ngập úng 15 ngày và trồng quanh năm. Nhà tôi trồng 2 mẫu cỏ, cũng từ cỏ mà con cái ăn học đàng hoàng, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá. Mấy năm lại đây, dù cũng khó khăn, nhưng từ ruộng cỏ, không mất công chăm bón mà có đồng ra đồng vẫn còn tốt chán”.

Ông Hùng Sinh cho biết: “Đất nông nghiệp của vùng ngày càng thu hẹp, nhiều hộ đã tận dụng số diện tích đất ít ỏi còn lại để trồng cỏ nhung Nhật Bản. Mấy năm trước nghề này khá sôi động, nhưng thời gian gần đây, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, nên việc trồng cỏ nhung Nhật Bản gặp không ít khó khăn. Song, đã mất bao nhiêu công sức để có thị trường, có thương hiệu, có kinh nghiệm trồng cỏ nhung Nhật Bản, nên bà con vẫn bám nghề”. Giờ đây, không chỉ đất Phú Diễn mới có cỏ, Hưng Yên, Nam Định… cũng trồng cỏ nhiều, giá cũng chỉ bằng 1 nửa, tuy nhiên, cỏ ở đó không được đẹp bằng cỏ đất Diễn, nên dù giá có cao, nhiều người vẫn tìm về thu mua, ông Sinh tự hào chia sẻ.

Cỏ nhung Nhật Bản đã bén rễ trên mảnh đất này hơn hai chục năm, đem lại cuộc sống khá giả cho nhiều hộ dân. Cỏ của vùng đất này cũng đi làm đẹp cho bao nhiêu vùng của đất nước, từ Lăng Bác, Phủ Chủ Tịch cho tới đền Hùng (Phú Thọ), các khách sạn nổi tiếng của Thủ đô. Đó là chưa kể tới những dự án bất động sản danh tiếng khắp cả nước. Tuy nhiên, hiện nghề này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, do đầu ra hạn chế, giá thấp… song người dân nơi đây vẫn quyết tâm sống với nghề.