Đẩy mạnh truyền thông để người dân ý thức vươn lên thoát nghèo 23-01-2018

Đẩy mạnh truyền thông để người dân ý thức vươn lên thoát nghèo
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị tăng cường truyền thông để người dân tự thức vươn lên thoát nghèo

“Thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông để công tác giảm nghèo chuyển biến từ cơ sở. Tuyên truyền để người dân hiểu mình đang nghèo và cần phải làm gì để thoát nghèo”.

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng tại hội nghị Tổng hết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Văn phòng quốc gia về giảm nghèo tổ chức sáng 15/1, tại Hà Nội.

Phó Chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo Nguyễn Huy Hưng cho biết, đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn khoảng dưới 7%. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm còn dưới 40%. Bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vùng dân tộc và miền núi giảm khoảng 3 - 4% so với cuối năm 2016.

Năm 2017, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo tham mưu Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Phát động Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 và Lễ trao giải lần thứ nhất năm 2017 cho 24 tác phẩm đạt giải thưởng. Tham mưu cho Bộ phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ TT&TT, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đài THVN tổ chức Chương trình Truyền hình trực tiếp Vì người nghèo năm 2017. Tại Chương trình đã tiếp nhận ủng hộ và cam kết ủng hộ cho người nghèo với số tiền hơn 264 tỷ đồng. Đặc biệt, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo tham mưu, vận động, phối hợp với các đơn vị hỗ trợ bản Piềng Mòn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa trở thành bản nông thôn mới năm 2017 với số tiền huy động được là 1,522 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong công tác triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững gặp một số khó khăn, vướng mắc. Theo ông Hưng, một số chính sách đối với đối tượng hộ nghèo thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản chưa được áp dụng như đối với hộ nghèo thu nhập đã ảnh hưởng đến tâm lý, thắc mắc về chính sách của đối tượng cũng như cán bộ làm công tác giảm nghèo. Bên cạnh đó, việc chưa xác định nguồn vốn hỗ trợ thực hiện tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh và khoán, chăm sóc và bảo vệ rừng, hiện đang sử dụng từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 đã gây lúng túng cho địa phương trong việc bố trí thực hiện các nội dung khác trong Chương trình.

Ông Hưng cho biết, năm 2018, sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chính sách, dự án giảm nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1-1,5%/năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020. Cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo, bảo đảm thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Văn phòng quốc gia về giảm nghèo trong năm 2017. Đặc biệt, Thứ trưởng đánh giá cao sự phối hợp giữa Văn phòng quốc gia về giảm nghèo với các đơn vị thuộc Bộ cũng như các bộ ngành, các tổ chức quốc tế, các địa phương trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo.

Thứ trưởng đề nghị, năm 2018 Văn phòng quốc gia về giảm nghèo thực hiện có hiệu quả Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc Phát động phong trào thi đua: “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và trong các tầng lớp nhân dân về tiêu chí tiếp cận nghèo đa chiều, mục tiêu giảm nghèo bền vững, góp phần tạo được sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn xã hội trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo, tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả chính sách và nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, của cộng đồng để thoát nghèo, vươn lên khá giả.

“Chương trình cầu truyền hình trực tiếp Vì người nghèo năm 2017 tạo được dấu ấn tốt với nhiều sáng tạo như: Không vận động doanh nghiệp ủng hộ mà các doanh  nghiệp và cộng đồng tự nguyện tham gia đóng góp ủng hộ chương trình thể hiện ý trách nhiệm chung tay giúp người nghèo, qua đó có sức lan tỏa trong xã hội. Tại các điểm cầu truyền hình đều tổ chức triển lãm trưng bày các mô hình, sản phẩm do chính các tổ/ nhóm được Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo hỗ trợ, qua đó động viên, khích lệ và nhân rộng những mô hình hay giảm nghèo”, Thứ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Thứ trưởng chỉ đạo, năm 2018 cần đẩy nhanh rà soát, sửa đổi chính sách giảm nghèo, tích hợp chính sách thuộc các lĩnh vực bảo đảm đồng bộ, hiệu quả, dễ theo dõi, dễ thực hiện. Trong đó tập trung vào 3 nhóm chính sách: Hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho hộ nghèo; hỗ trợ hiệu quả cho người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, ưu tiên cho các dịch vụ thuộc nội dung giảm nghèo đa chiều như y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin; phát triển hạ tầng các vùng khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Về công tác cán bộ cần tập trung nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo ở cấp xã, huyện, đặc biệt là các xã nghèo, các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, ưu tiên người nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn huy động để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các huyện nghèo, xã nghèo và thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi; áp dụng cơ chế đặc thù rút gọn đối với một số dự án đầu tư có quy mô nhỏ, kỹ thuật không phức tạp. Mở rộng hợp tác trong quá trình tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 với các tổ chức quốc tế. Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và định kỳ báo cáo sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình.