Thêm một giải pháp để giảm nghèo bền vững 22-08-2018

Thêm một giải pháp để giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, nhiều địa phương đã ban hành chính sách hỗ trợ, tuyên dương, khen thưởng những hộ thoát nghèo, thôn, xã thoát khỏi diện ĐBKK. Đây là một cách làm hay nhằm khuyến khích, lan tỏa ý chí vươn lên của đồng bào DTTS nghèo, là động lực cho công cuộc giảm nghèo bền vững.

Giảm nghèo cho đồng bào vùng DTTS, miền núi vốn dĩ là bài toán khó, nhưng giảm nghèo bền vững cho khu vực này, lại còn khó khăn gấp bội (vì không ít hộ thoát nghèo sau một thời gian lại tái nghèo). Nguyên nhân dẫn đến đói nghèo ở khu vực này có rất nhiều. Đó là do trình độ thấp, không có hoặc thiếu tư liệu sản xuất, thiếu vốn đầu tư, đông con, các yếu tố thiên tai, dịch bệnh… Song cái khó nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan, do “căn bệnh ỷ lại” vẫn ăn sâu, bám rễ trong nhận thức của rất nhiều hộ nghèo.

Để hạn chế, tiến tới xóa bỏ tâm lý “thích được nghèo”, thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện chính sách hỗ trợ, khen thưởng hộ thoát nghèo, thôn/xã/huyện thoát khỏi diện ĐBKK. Như Quảng Ngãi, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 37/2017/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ, khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn/xã/huyện thoát nghèo ở các vùng miền núi của tỉnh, giai đoạn 2016-2020. Mục đích của chính sách này nhằm khuyến khích hộ, thôn, xã, huyện nghèo có thêm động lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

Quyết định của UBND tỉnh vừa có hiệu lực, thì huyện miền núi Sơn Hà nằm trong danh sách 8 huyện thoát khỏi diện nghèo giai đoạn 2018-2020. Ngay lập tức, Sơn Hà đã được “thưởng nóng” 10 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để xây dựng cơ sở hạ tầng theo chính sách được quy định tại Quyết định số 37/2017/QĐ-UBND.

Ở tỉnh Quảng Ninh, cùng với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng “Xã, phường, thị trấn văn minh”, trong năm 2017, tỉnh cũng đã phát động phong trào thi đua “Phấn đấu ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135”. Một nét riêng trong thực hiện cuộc vận động thoát nghèo của tỉnh Quảng Ninh là tổ chức tuyên dương, khen thưởng các gia đình vươn lên thoát nghèo.

Trong lần đầu tiên tổ chức vào ngày 26/2/2018, 47 hộ gia đình thoát nghèo tiêu biểu đại diện cho trên 1.900 hộ thoát nghèo năm 2017 trên địa bàn toàn tỉnh đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, trong năm 2017, tỉnh Quảng Ninh cũng đã có 6/22 xã và 2/11 thôn chính thức ra khỏi diện ĐBKK theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ; có 1 xã và 9 thôn đạt tiêu chí ra khỏi diện ĐBKK ngay trong năm 2017, sớm hơn 1 năm so với lộ trình.

Tại Hội nghị tuyên dương hộ thoát nghèo của tỉnh Quảng Ninh, anh Nịnh A Phúc, thôn Ngàn Kheo (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu), 1/47 hộ vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vui vẻ chia sẻ: “Được sự hỗ trợ của Nhà nước từ việc cho vay vốn, định hướng phát triển kinh tế và được ghi nhận, biểu dương trong một hội nghị lớn như thế này, chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi. Chúng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả kinh tế mô hình nuôi dê, trồng rừng… để không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn vươn lên trở thành hộ khá, giàu”.

Có thể khẳng định, ghi nhận, tuyên dương nỗ lực thoát nghèo như cách làm của Quảng Ngãi, Quảng Ninh là mô hình cần nhân rộng. Đây là động lực quan trọng làm thay đổi nhận thức của người dân cũng như chính quyền địa phương, góp phần thúc đẩy công cuộc giảm nghèo bền vững.