Lễ trao giải cuộc thi báo chí viết về công tác giảm nghèo lần thứ nhất năm 2017 13-10-2017

Lễ trao giải cuộc thi báo chí viết về công tác giảm nghèo lần thứ nhất năm 2017

Chiều ngày 12/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ nhất năm 2017. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH; Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ TT&TT; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng cho biết, Lễ trao giải là sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động Tháng cao điểm Vì người nghèo (17/10 - 18/11/2017) do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, hướng tới Ngày Quốc tế chống đói nghèo 17/10.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao giải cho nhóm tác giả đạt giải A thể loại báo phát thanh

 

Ngày 05/1/2017, Bộ LĐ-TBXH phối hợp với Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020. Sau 8 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của các cây bút chuyên nghiệp đến từ các cơ quan thông tấn báo chí và các tác giả không chuyên gửi tác phẩm tham dự. Ban tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận được hơn 300 tác phẩm dự thi với các thể loại: Phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình.

 

Các tác phẩm đã thẳng thắn nêu lên những khó khăn, thách thức trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bởi những yếu tố chủ quan. Đồng thời có những yếu tố khách quan như: Xuất phát điểm của các huyện, xã, thôn bản nghèo vùng sâu, vùng xa ở các tỉnh miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên, Tây Nam Bộ còn thấp, một số vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng, hậu quả của thiên tai lũ lụt...

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao giải B cho các tác giả

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho hay, các tác giả thông qua các tác phẩm cũng đã phản ánh rõ: Tuy Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã ưu tiên, tập trung nguồn lực từ ngân sách Nhà nước cho công tác giảm nghèo nhưng số hộ thoát nghèo luôn đứng trước nguy cơ tái nghèo bền vững, không thể chạy theo thành tích về giảm tỷ lệ nghèo mà phải tập trung giải quyết cho được cái gốc của nguyên nhân nghèo đói; cần giúp người nghèo hiểu rằng, muốn thoát nghèo bền vững, bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, họ phải vươn lên bằng ý chí, nỗ lực và sức lao động của bản thân, không thể mãi trông chờ vào chính sách và sự hỗ trợ của cộng đồng. Mặt khác, các cấp quản lý cần khắc phục tình trạng phân bổ kinh phí giảm nghèo dàn trải, giảm dần các chính sách cho không, tập trung cho vay hỗ trợ sản xuất để người nghèo, hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Thông qua các tác phẩm dự thi đã phản ánh được bức tranh toàn cảnh về việc triển khai xây dựng chính sách giảm nghèo theo hướng đa chiều, lấy hộ nghèo, xã, thôn bản nghèo, huyện nghèo làm chủ thể, ghi nhận sự quyết tâm tạo đổi mới trong việc xây dựng và thực hiện chính sách giảm nghèo đa chiều, khuyến khích sự chủ động vươn lên của địa phương, cơ sở và hộ nghèo ở các vùng, miền còn tỷ lệ hộ nghèo cao. Đồng thời, khắc họa được các mô hình giảm nghèo ở địa phương như: Trồng rừng, chăn nuôi, học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, vay vốn phát triển kinh tế đa dạng, đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất.

 

 

Cụ thể, ở loại hình báo in/báo điện tử có 2 giải B, 3 giải C, 5 giải khuyến khích; Loại hình phát thanh có 1 giải A, 1 giải B, 1 giải C, 1 giải khuyến khích; Loại hình truyền hình có 1 giải B, 2 giải C, 2 giải khuyến khích; Loại hình báo ảnh có 1 giải B, 1 giải C và 1 giải khuyến khích.

 

Giải tập thể thuộc về 2 đơn vị là Báo Hà Giang và Đài tiếng nói Việt Nam. Đài tiếng nói Việt Nam cũng là đơn vị duy nhất giành giải A với tác phẩm "Chính sách giảm nghèo: Vì sao vẫn như muối bỏ bể?" của nhóm tác giả: Hoàng Thu Thùy - Thanh Phượng - Giàng Seo Pùa - Thu Hà thuộc Hệ Văn hóa - Đời sống - Khoa giáo (VOV2).

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao Giấy chứng nhận cho các nhà tài trợ tại buổi Lễ

 

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia cho rằng giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân là chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, luôn được cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm và tập trung thực hiện.

 

Trong hơn 30 năm đổi mới, phát triển và hội nhập, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, trong đó có thành tựu nổi bật về xóa đói giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm mạnh từ trên 58% năm 1993 xuống còn khoảng 7% theo chuẩn đa chiều vào cuối năm 2017.

 

Phó Thủ tướng cho rằng đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong Mục tiêu Thiên niên kỷ chúng ta hoàn thành trước thời hạn, được Liên Hợp Quốc ghi nhận và cộng đồng quốc tế đánh giá cao, coi Việt Nam là một điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo trên toàn cầu. Trong điều kiện đất nước còn khó khăn, Đảng, Nhà nước vẫn đặc biệt quan tâm đến công tác giảm nghèo, thường xuyên hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật và tập trung nguồn lực triển khai thực hiện, trong đó có chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. 

 

Đặc biệt, từ năm 2017, cả nước triển khai chính sách giảm nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều, chú trọng bảo đảm người nghèo được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch cho sinh hoạt, vệ sinh môi trường, thông tin. Tập trung ưu tiên nguồn lực cho các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; khuyến khích cộng đồng cùng tham gia, lồng ghép các nguồn lực để thực hiện; chú trọng các giải pháp để người nghèo tự vươn lên thoát nghèo.

 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng trao giải C cho các tác giả

 

Phó Thủ tướng cho biết vào ngày 16/10 tới, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị các nhà tài trợ cho công tác giảm nghèo tại Hà Nội để kêu gọi các doanh nghiệp cùng chung tay để giúp người dân thoát nghèo bền vững.

 

Trong quá trình thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững theo tinh thần Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá có sự đóng góp to lớn của các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên đã thường xuyên, trực tiếp đưa thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; nêu được những mô hình tốt, cách làm hay, những gương điển hình tiên tiến cũng như phản ánh những vấn đề bức xúc về công tác giảm nghèo, góp phần tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và đồng thuận xã hội theo chủ trương “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng 24 tác giả có tác phẩm đạt giải ở các thể loại: Báo in, báo hình, báo phát thanh và báo ảnh; 2 tập thể có nhiều bài dự thi trong cuộc thi năm 2017. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng mong muốn: “Những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, thông tin truyền thông” tiếp tục tham gia tích cực, đồng hành với cuộc thi trong năm 2018 và các năm tiếp theo, đi tới các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, các vùng phía tây của các tỉnh duyên hải miền Trung, vùng bãi ngang, ven biển để thu thập đề tài, viết về công tác giảm nghèo, thoát nghèo của người dân”.

 

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng chính thức phát động giải báo chí viết về giảm nghèo năm 2017 – 2018.