Những hoạt động nổi bật trong tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2017 13-10-2017

Những hoạt động nổi bật trong tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2017

Trong khuôn khổ hoạt động Tháng hành động “Vì người nghèo” năm 2017, chiều ngày 12/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ nhất năm 2017.

Tới dự buổi lễ có đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo Hội Nhà báo và đặc biệt là sự có mặt của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

 

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn ghi nhận sự nỗ lực và cống hiến của tập thể các cơ quan báo chí, cá nhân các phóng viên đã tích cực tuyên truyền, không quản ngại khó khăn vất vả để nêu lên những vấn đề còn tồn tại cũng như tuyên dương những cá nhân, đơn vị đã làm trong công tác xóa đói giảm nghèo.

 

Từ đó giúp việc hoàn thiện chính sách, tuyên truyền hiệu quả cho công tác xây dựng chính sách, quản lý nhà nước hiệu quả, nâng cao tinh thần tự lực tự cường, nỗ lực thoát nghèo, làm giàu của bà con. Đặc biệt là với đồng bào ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo, biên giới và các xã đặc biệt khó khăn. 

 

Giải báo chí về công tác xóa đói giảm nghèo lần thứ nhất năm 2017 có 24 giải. Trong đó có duy nhất 1 giải A, 5 giải B, 7 giải C và 9 giải khuyến khích và 2 giải tập thể dành cho các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm và tác giả tham gia dự thi. 

 

Phát biểu tổng kết lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chúc mừng và tuyên dương và ghi nhận cống hiến các cá nhân, tập thể đã giành giải báo chí lần này, cảm ơn các nhà tài trợ đã tham gia tài trợ cho cuộc thi. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng mong các tập thể cơ quan báo chí, cá nhân phóng viên tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và cống hiến hết mình vì sự nghiệp báo chí cách mạng nói chung và sự nghiệp xóa đói giảm nghèo nói riêng. 

 

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng cho biết, tối ngày 15/10/2017, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức cầu truyền hình trực tiếp Chương trình “Chung tay vì người nghèo” năm 2017 tại hai điểm cầu Cung Văn hóa Hữu nghị Việt xô - Hà Nội và Nhà hát Hòa Bình - Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Nội dung của Chương trình Ngày vì người nghèo sẽ tập trung chủ yếu vào các phóng sự, trao đổi; làm nổi bật những tấm gương điển hình trong vươn lên thoát nghèo, tạo thu nhập cho bản thân và cộng đồng, đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vào công tác giảm nghèo bền vững. Đồng thời tiếp tục phát động phong trào nhắn tin ủng hộ Quỹ Vì người nghèo trong và sau khi tổ chức Chương trình.

 

Tiếp đó, ngày 16/10/2017, Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị các nhà tài trợ cho Chương trinh Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

 

Hội nghị là một trong những sự kiện quan trọng trong tháng hành động vì người nghèo và hưởng ứng ngày Quốc tế chống đói nghèo, nhằm thể hiện nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bao trùm và giảm nghèo bền vững.

 

Mục đích chính của hội nghị là: Nâng cao nhận thức của các Bộ ngành, của toàn xã hôi, của cộng đồng các đối tác phát triển cũng như của các doanh nghiệp về 02 chương trình MTQG thông qua việc cung cấp bức tranh toàn cảnh về các Chương trình và chính sách phát triển địa bàn nghèo, những thách thức và tồn tại chủ yếu trong việc thực hiện các chương trình MTQG, khả năng đáp ứng và định hướng huy động nguồn lực 02 chương trình MTQG; Tham vấn rộng rãi cộng đồng các nhà tài trợ và cộng đồng doanh nghiệp về cách thức thực hiện hiệu quả hơn các chương trình MTQG và các chính sách trên, cũng như ý nguyện của cộng đồng đối tác phát triển và cộng đồng doanh nghiệp về khả năng cũng như thách thức của họ có thể hỗ trợ một cách tốt nhất trong việc thực hiện cá chương trình MTQG và các chính sách vì mục tiêu phát triển nông thôn toàn diện và giảm nghèo bền vững; Thông qua hội nghị, các nguồn lực trong và ngoài nước sẽ được kết hợp một cách có hiệu quả hơn nhằm góp phần hỗ trợ thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của Chính phủ, cụ thể là vận động nguồn lực của các đối tác phát triển và của các doanh nghiệp hỗ trợ cho các Chương trình MTQG.

 

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận các vấn đề như nhu cầu và khả năng cân đối nguồn lực cho hai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; Kết quả đạt được và những khó khăn, thách thức cần giải quyết quả hai Chương trình MTQG; tham luận của đại diện các đối tác phát triển, doanh nghiệp trong và ngoài nước đóng góp ý tưởng và bài học kinh nghiệm để thực hiện thành công hai Chương trình mục quốc gia và các vấn đề khác có liên quan.